Tổng thống Zelensky đến châu Âu ký thoả thuận về cam kết an ninh cho Ukraine

  • Cập nhật: Thứ sáu, 16/2/2024 | 7:32:43 AM

Tổng thống Pháp và Ukraine sẽ ký một thoả thuận song phương quan trọng về các cam kết an ninh vào thứ Sáu (16/2) tại Điện Elysée, Paris thông báo.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước đó có kế hoạch hoàn tất thoả thuận an ninh trong chuyến thăm Ukraine vào tháng này, nhưng ông đã hoãn chuyến đi vì lý do an ninh.

"Khi cuộc xung đột Nga - Ukraine sắp bước sang năm thứ ba, đây sẽ là cơ hội để Tổng thống Pháp tái khẳng định quyết tâm của Paris trong việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine và người dân nước này”, Điện Elysée cho biết.

Phía Ukraine cũng xác nhận chuyến thăm của ông Zelensky tới Pháp và Đức. Các nhà ngoại giao cho biết ông Zelensky sẽ ký kết các đảm bảo an ninh song phương với Paris và Berlin trong tuần này sau khi bắt đầu các cuộc đàm phán vào tháng 7 năm ngoái.

"Thỏa thuận này tuân theo các cam kết được đưa ra trong khuôn khổ G7 bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Vilnius vào tháng 7/2023”. Khi đó, lãnh đạo NATO không đặt ra thời gian cụ thể để Ukraine gia nhập khối nhưng các nước G7 cam kết sẽ hỗ trợ an ninh lâu dài cho Ukraine.

Anh và Ukraine đã ký một thỏa thuận an ninh song phương vào tháng 1 và Kiev đang đàm phán với các nước khác. Những thỏa thuận an ninh như vậy có thể bao gồm việc cung cấp thiết bị quân sự hiện đại và đào tạo binh lính Ukraine.

Văn phòng của ông Macron cho biết chi tiết về thỏa thuận giữa Pháp và Ukraine sẽ được đưa ra trong một cuộc họp báo.

Thoả thuận "sẽ vạch ra khuôn khổ viện trợ nhân đạo và tài chính dài hạn, hỗ trợ tái thiết và quân sự”. Theo hai nhà ngoại giao thạo tin, Paris sẽ công bố quỹ trị giá 200 triệu euro cho các dự án dân sự do các công ty Pháp thực hiện.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cho biết nước này sẽ không cung cấp các cam kết tài chính cụ thể về việc viện trợ vũ khí vì Paris sẽ cần thông qua quốc hội phê duyệt.

Hồi tháng 1, Tổng thống Pháp đã kêu gọi các nước châu Âu chuẩn bị hỗ trợ Ukraine trong trường hợp Washington quyết định ngừng viện trợ.

(Theo TPO)

Các tin khác
Tổng thống Nga Putin trong chuyến công du tới Bắc Kinh

Tổng thống Nga Putin trong buổi họp báo nhân chuyến thăm Trung Quốc 2 ngày khẳng định Moscow sẵn sàng đàm phán nhưng không bao giờ đồng ý những điều kiện không thể chấp nhận.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở quận Fukushima của Nhật Bản.

Ngày 17/5, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) của Nhật Bản bắt đầu tiến hành đợt xả thứ 6 lượng nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển.

Hàng viện trợ nhân đạo được thả xuống Gaza.

Jordan phối hợp với Ai Cập và Đức thả 3 đợt hàng viện trợ nhân đạo nhằm hỗ trợ dân thường ở Gaza đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung nghiêm trọng do xung đột.

Ông Lawrence Wong (thứ 2, trái) tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Singapore ngày 15/5/2024.

Ông Lawrence Wong vừa chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Singapore, đồng thời công bố cải tổ nội các nước này. Trong bối cảnh Đảo quốc Sư tử đối mặt thách thức như tỷ lệ sinh giảm, chi phí sinh hoạt tăng cao, sự biến động của nền kinh tế thế giới, Chính phủ Thủ tướng Lawrence Wong được kỳ vọng sẽ chèo lái con thuyền Singapore tiếp tục vững bước trên con đường phát triển.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục