Nà Hẩu đẩy mạnh giải pháp giảm nghèo bền vững

  • Cập nhật: Thứ tư, 13/9/2023 | 7:36:20 AM

YênBái - Nà Hẩu là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của Văn Yên, trên 90% dân số là người Mông, đời sống người dân chủ yếu dựa vào canh tác nông - lâm nghiệp. Tuy nhiên, những năm qua Nà Hẩu đã phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng bộ, sự đoàn kết, đồng thuận của nhân dân tập trung mọi nguồn lực giảm nghèo.

Mô hình nuôi cá tầm thương phẩm cho thu nhập cao của người dân thôn Bản Tát.
Mô hình nuôi cá tầm thương phẩm cho thu nhập cao của người dân thôn Bản Tát.

Thôn Bản Tát, xã Nà Hẩu có 100 hộ dân với hơn 500 nhân khẩu nằm trong vành đai Khu bảo tồn Thiên nhiên Nà Hẩu. Là thôn khó khăn nhất nhưng đây lại là thôn đầu tiên của xã cán đích nông thôn mới. 

Để giúp người dân thoát nghèo bền vững, Chi bộ thôn Bản Tát đã thực hiện theo quy hoạch, kế hoạch vùng phát triển kinh tế của xã, định hướng sản xuất chuyên canh, tập trung với các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao như: trồng quế, chăn nuôi cá tầm. Bản Tát hiện có 101 ha quế, trung bình mỗi hộ dân có từ 1-1,5 ha quế, 3 hộ chăn nuôi cá tầm. 

Anh Vàng A Su - Bí thư Chi bộ thôn Bản Tát cho biết: "Học tập mô hình chăn nuôi cá tầm của hợp tác xã (HTX) cá tầm đóng trên địa bàn thôn, người dân trong thôn đã tiếp cận, học tập kỹ thuật chăn nuôi cá tầm, được HTX hỗ trợ giống, bao tiêu sản phẩm, bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế cao từ nghề chăn nuôi cá tầm”. 

Ngoài ra, trên cơ sở diện tích quế hiện có, thôn vận động nhân dân tích cực chăm sóc bảo vệ vùng nguyên liệu quế sạch, an toàn, đảm bảo tiêu chuẩn để xuất khẩu. Khai thác tiềm năng, lợi thế sẵn có về sản xuất nông nghiệp, Nà Hẩu đã ưu tiên phát triển các loại cây trồng có năng suất, chất lượng cao, vận động nhân dân áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật về giống, thủy lợi, canh tác, quản lý dịch bệnh tổng hợp. 

Xã triển khai thực hiện tốt các đề án, chính sách hỗ trợ theo chương trình tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh gắn với việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, chủ động đưa các loại cây, con giống có giá trị kinh tế cao vào trồng trọt, chăn nuôi. 

Đến nay, Nà Hẩu đã có 8 hộ trồng thử nghiệm 2,4 ha bưởi, 5 hộ trồng 3,3 ha cam. Đồng thời, triển khai dự án hỗ trợ phát triển sản xuất theo chương trình giảm nghèo bền vững với 140 hộ nghèo và cận nghèo đăng ký nuôi lợn nái; 9 hộ dân được hỗ trợ con giống theo Nghị quyết số 13 của HĐND tỉnh với 2.100 con gà đen bản địa, trong đó có 1 hộ chăn nuôi quy mô 500 con, 8 hộ chăn nuôi quy mô 200 con. 

Bên cạnh đó, xã đã đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giúp đỡ các loại hình doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh. 

Phó Bí thư Đảng ủy xã Nà Hẩu - Giàng A Chỉnh cho biết: "Nà Hẩu có điều kiện tự nhiên, khí hậu đặc biệt phù hợp với chăn nuôi cá tầm. Từ mô hình chăn nuôi cá tầm ban đầu hiện nay đã có thêm 3 mô hình mới. Hiện nay HTX cá tầm Nà Hẩu đã xây dựng bể ấp cá giống tại chỗ, năm tới có thể cung cấp lượng lớn cá giống cho người dân. Từ những kết quả thu được và triển vọng chăn nuôi, tới đây Đảng bộ xã sẽ đưa chương trình chăn nuôi cá tầm ra bàn thảo và xây dựng một nghị quyết chuyên đề tập trung lãnh đạo thực hiện”.

Với mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững, hạn chế tái nghèo ở địa phương, ngay từ những tháng đầu năm 2023, Nà Hẩu đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân cùng tham gia thực hiện với việc hỗ trợ cho người nghèo, cận nghèo về sản xuất, học nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập để phát triển sản xuất, kinh doanh, kết hợp giải quyết tốt các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội khác để thúc đẩy giảm nghèo nhanh và bền vững. 

Đến nay, 64 hộ nghèo của xã đã được Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Hạt Kiểm lâm huyện Văn Yên, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hỗ trợ 5.500 cây mận tam hoa; hỗ trợ 4 hộ nghèo làm lại nhà ở; chi trả trợ cấp thường xuyên cho 36 đối tượng hưởng bảo trợ xã hội, chi trả tiền điện thắp sáng cho 144 hộ, cấp gạo cứu đói giáp hạt cho 160 khẩu…

Bằng nhiều cách làm sáng tạo, tận dụng lợi thế sẵn có của địa phương, Nà Hẩu đã từng bước có những chuyển biến tích cực. Thu nhập bình quân đầu người hiện nay đạt gần 20 triệu đồng/năm; 80% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; 89% hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; 100% người dân được tham gia bảo hiểm y tế. Nà Hẩu cũng đã đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; phổ cập giáo dục THCS đạt chuẩn theo quy định...

Anh Dũng

Tags Đảng bộ Văn Yên Nà Hẩu giảm nghèo bền vững Bản Tát sản xuất kinh doanh xóa mù chữ phổ cập giáo dục tiểu học

Các tin khác
Đồng chí Vũ Minh Huê - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Văn Yên tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới là học sinh của Đảng bộ Trường THPT Chu Văn An.

Sự góp mặt của các đảng viên học sinh không chỉ trẻ hóa đội ngũ của Đảng bộ nhà trường, còn có tác dụng tích cực trong việc giáo dục tư tưởng, nhận thức chính trị trong đoàn viên thanh niên học sinh. Điều này có ý nghĩa đặc biệt đối với nhà trường trong việc giáo dục, đào tạo học sinh với mục tiêu toàn diện.

Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thương trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm mô hình đảng viên làm kinh tế giỏi tại xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên.

Nhiều đảng viên mới kết nạp được các tổ chức cơ sở Đảng giao nhiệm vụ tham gia quản lý hoạt động công tác Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân... đã phát huy năng lực và có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương. Vì thế, các cấp ủy đảng ở địa phương đều chú trọng và xác định công tác phát triển đảng viên ở vùng nông thôn, miền núi là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác xây dựng tổ chức đảng nói riêng, xây dựng Đảng nói chung.

Lãnh đạo Đảng ủy xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn kiểm tra sổ ghi chép của đảng viên ở cơ sở.

Đồng chí Bùi Thị Doan - Bí thư Đảng ủy thị trấn cho rằng: "Trước đây, sự "độc diễn” của bí thư chi bộ chính là điều gây nhàm chán cho đảng viên. Vì vậy, việc sinh hoạt chi bộ (SHCB) trở nên hình thức, gượng ép, không phát huy được năng lực, sở trường, trách nhiệm của đảng viên trong công tác xây dựng Đảng". Nay, từ thực tế SHCB cơ sở ở Văn Chấn, nhiều kinh nghiệm hay giải pháp mạnh đã triển khai được nhân rộng.

Anh Hờ A Trừ - Bí thư Chi bộ thôn Làng Mảnh, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn  (thứ ba bên trái) tại Lễ tuyên dương các mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023. (Ảnh: T.L)

Văn Chấn tuy là huyện vùng thấp, có 24 xã, thị trấn nhưng 50% số xã, thôn lại thuộc vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn - nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số. Vì vậy, vai trò của các chi bộ, đặc biệt là năng lực lãnh đạo của cấp ủy chi bộ thôn, bản được xem là yếu tố quan trọng đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục