Bà Hà Thị Thoa góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

  • Cập nhật: Thứ ba, 29/8/2023 | 9:13:35 AM

YênBái - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho thế hệ “cây cao bóng cả” của dân tộc một sự kính trọng và niềm tin sâu sắc. Học Bác, bà Hà Thị Thoa, dân tộc Mường, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Gốc Quân, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên đã có nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực, được cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương ghi nhận và quý trọng.

Bà Hà Thị Thoa sắc thuốc chữa bệnh cho người dân
Bà Hà Thị Thoa sắc thuốc chữa bệnh cho người dân

Là Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Gốc Quân, đồng thời cũng là Ủy viên Ban Chấp hành  Hội Đông y tỉnh Yên Bái, Phó Chi hội trưởng Hội Đông y xã Đông Cuông, suốt hơn 40 năm theo nghề bốc thuốc nam, bà Thoa không chỉ cứu giúp được nhiều người khỏi bệnh mà còn có nhiều đóng góp tích cực trong việc giữ gìn, bảo tồn những cây thuốc quý; tuyên truyền, vận động bà con đồng bào các dân tộc thiểu số xóa bỏ hủ tục mê tín dị đoan, xây dựng đời sống văn hóa mới. 

Ông Cầm Ngọc Tuyến - Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Gốc Quân, xã Đông Cuông cho biết: Noi gương học tập và làm theo Bác để xây dựng quê hương mỗi ngày được phát triển hơn. Thấy đường đi lại gặp rất nhiều khó khăn, bà Thoa cũng rất nhiệt tình cùng cấp ủy, chi bộ, ban công tác mặt trận đưa ra được hướng mở con đường rộng và nhiệt tình đi vận động bà con hiến đất. Đến bây giờ đường đi lối lại của bà con nhân dân rất thuận tiện.

Với bà Thoa, việc tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa mới phải đi đôi với giữ gìn được bản sắc dân tộc, để từ đó bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của cha ông để lại. Một trong những việc làm cụ thể của bà, đó là sưu tầm, khôi phục và truyền dạy lại tục múa thờ đệ nhị mẫu Thượng ngàn của người Tày Khao. 

Chị Hoàng Thị Hương Giang - thôn Gốc Quân chia sẻ: "Dân tộc Tày Khao chúng tôi có tục thờ mẫu Đệ nhị Thượng Ngàn, qua nhiều năm điệu múa xòe Tày của chúng tôi bị mai một dần. Cô Thoa là một người nhiệt tình, năng động trong truyền dạy cho thế hệ trẻ chúng tôi giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Bản thân tôi cũng mong muốn sau này sẽ hướng dẫn, truyền dạy lại cho thế hệ con cháu của mình để tiếp tục gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc Tày Khao".
 
Là người dân tộc Mường về làm dâu và sinh sống tại thôn Gốc Quân, xã Đông Cuông, nơi có 155 hộ, trong đó có tới 85% là người dân tộc Tày Khao, noi theo tấm gương Bác Hồ, bằng sự nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ mọi người, hàng chục năm qua, bà Thoa đã luôn đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động ở địa phương, được mọi người quý trọng, học tập và làm theo.


Bà Thoa cho biết, "Học tập và làm theo gương Bác, bản thân tôi luôn luôn gương mẫu trong mọi lĩnh vực. Trong gia đình mình có vững, có tốt mới dám nói người ngoài. Cho nên trong gia đình tôi cũng vận động tất cả con, cháu, anh em bạn bè. Trong đoàn thể tôi cũng đưa ra vấn đề noi gương Bác, học tập Bác để gìn giữ: thứ nhất là bản sắc dân tộc, thứ hai là văn hóa xã hội, thứ ba là phong tục, tập quán, thứ tư là về hạnh phúc gia đình".
 

Bà Hà Thị Thoa phơi các nguyên liệu để làm thuốc giúp người dân chữa bệnh

Không chỉ năng động trong công tác Hội, bà Thoa còn là một lương y luôn nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các sách y học cổ truyền, các bài thuốc hay, thuốc quý trong dân gian để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân trong quá trình khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền. 

Bà Thoa có nhiều bài thuốc quý của dân tộc Tày và dân tộc Mường được truyền lại từ các thế hệ trước như: thuốc chữa rắn cắn, thuốc gan, thuốc thận, thuốc chữa viêm xương khớp; các bài thuốc chữa bệnh cho trẻ em như tiêu chảy, phỏng dạ, lở loét chân tay; bệnh của phụ nữ như hậu sản, hiếm muộn, rối loạn kinh nguyệt, thiếu sữa, mất sữa… Bà Thoa thường xuyên vận dụng kiến thức y học cổ truyền để khám và chữa bệnh miễn phí cho người già, trẻ em, người nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. 

Ông Nguyễn Thượng Phi - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đông Cuông cho biết: Với phương châm "một gương sống còn hơn 100 bài văn diễn thuyết”, chúng tôi thường xuyên mời các chi hội đến đây để tham quan mô hình chi hội NCT thôn Gốc Quân, đặc biệt là tấm gương điển hình của bà Hà Thị Thoa. Qua đó nhân rộng được gương điển hình tiên tiến trong địa bàn xã.
 
Nhân rộng phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng” bằng con người, và những việc làm cụ thể, đó là cách để Đảng ủy xã Đông Cuông phát huy những giá trị văn hóa, tư tưởng Hồ Chí Minh, góp phần thực hiện tốt lời căn dặn của Người: Dù trong gia đình, dòng họ, làng xóm, xã hội, thời chiến hay thời bình, lớp người cao tuổi là những bậc tôn trưởng, là thế hệ có vai trò quan trọng đối với việc gìn giữ, phát huy, kết nối các giá trị văn hóa, nhân văn truyền thống; những người "giữ hồn cho dân tộc”.

Khánh Chi - Lan Hanh (Văn Yên)

Tags Hà Thị Thoa góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa xã Đông Cuông huyện Văn Yên

Các tin khác
Bác sĩ Vũ Thị Châu Loan - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh thăm khám cho người bệnh.

26 năm gắn bó tân tâm với nghề, tới đây, bác sĩ Chuyên khoa II Vũ Thị Châu Loan - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh sẽ vinh dự là 1 trong 22 thầy thuốc được xét duyệt trình Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú. Đây là phần thưởng xứng đáng ghi nhận những cống hiến của nữ bác sĩ "đã chọn đúng ngành để tận tâm cống hiến".

Bác sĩ Chuyên khoa I, Nguyễn Anh Tú - Khoa Chấn thương, Chỉnh hình Bệnh viện ĐKKV Nghĩa Lộ thăm hỏi, động viên người bệnh.

Người có nhiều đề tài, giải pháp nghiên cứu được áp dụng vào thực tiễn tại bệnh viện, giảm thời gian đi lại và chi phí cho bệnh nhân, đặc biệt có ý nghĩa khi bệnh viện nơi công tác là nơi chăm sóc và điều trị cho các huyện, thị phía Tây của tỉnh, chiếm tỉ lệ lớn là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng cao. Đó là bác sĩ Chuyên khoa I, Nguyễn Anh Tú - Khoa Chấn thương, Chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa khu vực (ĐKKV) Nghĩa Lộ.

Bác sĩ Cao Thị Thu Thủy kiểm tra sức khỏe bệnh nhân.

Hơn 25 năm gắn bó với nghề, Phó Trưởng khoa Nội tổng hợp, Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái - bác sĩ Chuyên khoa I Cao Thị Thu Thủy luôn được đồng nghiệp quý mến bởi sự tận tụy, sáng tạo trong công việc, nỗ lực cống hiến hết mình cho lý tưởng cao đẹp chữa bệnh cứu người.

Chị Đặng Hoa Xuân (thứ 2, bên phải) cùng cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái trao hỗ trợ con giống cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2023, chị Đặng Hoa Xuân - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái được Hội LHPN Việt Nam biểu dương là Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc nhờ những đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ và phát triển kinh tế- xã hội địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục