Xứng danh "Bộ đội Cụ Hồ"

  • Cập nhật: Thứ hai, 23/4/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Một ngày tháng Tư, chúng tôi có dịp tới thăm ông Vũ Kim Sơn, một cựu chiến binh, đã từng tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Ông Vũ Kim Sơn đang bắt mạch cho người bệnh.
Ông Vũ Kim Sơn đang bắt mạch cho người bệnh.

Trong căn nhà ấm cúng tại phố Quyết Thắng, phường Đồng Tâm, ông say sưa kể cho chúng tôi nghe những vui buồn, gian khổ của đời lính những năm tháng chiến tranh ác liệt. Ba mươi hai năm đã trôi qua, giờ đây mái tóc đã điểm bạc, nhưng ký ức về một thời "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" vẫn nguyên vẹn trong ông.

Ông Sơn sinh ra và lớn lên tại một làng quê nghèo thuộc xã Đan Phượng, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Học hết phổ thông trung học, tháng 7/1969, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang bước vào thời kỳ quyết liệt, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông đã hăng hái lên đường nhập ngũ. Sau một thời gian huấn luyện tại Bắc Thái, với nhiều cố gắng trong rèn luyện, tháng 2/1970, ông vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam và được bổ sung vào Đại đội hỏa lực CKZ, thuộc Trung đoàn 66 anh hùng, chiến đấu tại mặt trận Tây Nguyên trên địa bàn ba tỉnh Kon Tum - Gia Lai - Đắc Lắc.

Nhiệm vụ của ông là tải đạn cho khẩu đội đánh chặn quân đổ bộ của địch vào tiếp viện cho Sân bay Creng. Trong các trận chiến đấu ác liệt, ông chỉ có một suy nghĩ là làm sao để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trải qua nhiều trận đánh với nhiều chiến công, ông được bổ nhiệm giữ chức Chính trị viên Đại đội C9, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 66, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3. Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh, ông đã trực tiếp tham gia các Chiến dịch Tây Nguyên, Buôn Ma Thuột, Nha Trang, phá vỡ hệ thống phòng thủ của địch để chiếm đánh Sân bay Tân Sơn Nhất. Với những cống hiến cho quân đội, ông đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng hai Huân chương Chiến sỹ giải phóng và nhiều huy hiệu Chiến sỹ quyết thắng.

Sau giải phóng, ông xây dựng gia đình cùng chị Đỗ Kim Thuần, nay là giáo viên Trường THPT Nguyễn Huệ. Cuộc sống còn nhiều khó khăn, song ông bà đã nuôi dạy hai con nên người. Cháu trai lớn Vũ Kim Hùng hiện đang làm giảng viên Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội, cháu gái Vũ Thị Kim Thúy đang theo học năm cuối Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Năm 1990, ông được về nghỉ hưu với quân hàm thiếu tá. Trở về địa phương, ông chưa nghỉ ngơi mà xác định "còn sức còn làm việc và cống hiến cho xã hội". Ông tích cực tham gia công tác xã hội và học hỏi nghề thuốc gia truyền của gia đình để "trị bệnh cứu người". Mười bảy năm qua, ông đã điều trị cho hàng nghìn lượt bệnh nhân, được mọi người trong và ngoài tỉnh biết đến với lương tâm và y đức của người thầy thuốc. Đã có nhiều người bệnh, do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, ông đã không lấy tiền thuốc hoặc bất cứ một khoản thù lao nào.

Những năm qua, ông Vũ Kim Sơn vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý như: bằng khen của Trung ương Hội Y học dân tộc Việt Nam, bằng khen của UBND tỉnh Yên Bái, cùng nhiều giấy khen của Tỉnh hội Đông y, của thành phố. Trong chiến đấu và  khi về với cuộc sống đời thường, ông vẫn luôn tâm niệm, sống đẹp để xứng danh "Bộ đội Cụ Hồ".

Thu Hồng

Các tin khác
Bà Phạm Thị Nhâm với mô hình nuôi gà theo hướng hàng hóa quy mô lớn.

Cả tuổi trẻ cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đến khi về hưu bà Phạm Thị Nhâm ở thôn Minh Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái vẫn nhiệt tình tham gia các phong trào chung, trở thành nữ Bí thư Chi bộ gương mẫu, đồng thời cũng là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã.

Chị Liên mang sách đến với các em nhỏ vùng cao Trạm Tấu qua hoạt động xe thư viện lưu động.

Trong khuôn khổ Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc lần thứ VI và phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2024 vừa được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức, chị Nguyễn Thị Bích Liên - cán bộ Thư viện tỉnh Yên Bái vinh dự nhận được Giải thưởng “Phát triển văn hóa đọc”. Đây là sự ghi nhận cho những đóng góp xuất sắc của chị trong việc thúc đẩy văn hóa đọc và tạo ra một môi trường đọc sách thân thiện trong cộng đồng.

Nhân dân thôn Yên Thành, xã Hưng Thịnh (Trấn Yên) thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường định kỳ hàng tháng.

Thực hiện mô hình bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố, hoặc bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận (CTMT), thông qua quy trình nhân sự “Dân tin - Đảng cử” ở huyện Trấn Yên thời gian qua đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo ở cơ sở.

Anh Phạm Hồng Tám (bên phải) cùng đồng nghiệp trong giờ làm việc.

Năm 2023, anh Phạm Hồng Tám - Tổ trưởng Tổ sửa chữa điện, Phòng Kỹ thuật Công ty Điện lực (PC) Yên Bái được Tỉnh đoàn Yên Bái lựa chọn là gương mặt "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” và là 1 trong 20 người được nhận Giải thưởng "Cánh cung đỏ” Phạm Hồng Tám.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục