Yên Bái: Những nữ bí thư chi bộ gương mẫu học và làm theo Bác

  • Cập nhật: Thứ tư, 29/11/2023 | 1:48:12 PM

YênBái - Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Yên bái có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến gương mẫu học và làm theo Bác tạo sức lan tỏa sâu rộng được nhân dân quý mến. Đặc biệt phải kể đến sự đóng góp tích cực của những nữ bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố đã "truyền lửa" đưa các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh phát triển thực chất, hiệu quả.

Chị Mễ Thị Liên - Bí thư chi bộ thôn 9, xã Minh Quán (đứng thứ 2 từ phải sang) được tuyên dương là cá nhân điển hình tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Trấn Yên năm 2023.
Chị Mễ Thị Liên - Bí thư chi bộ thôn 9, xã Minh Quán (đứng thứ 2 từ phải sang) được tuyên dương là cá nhân điển hình tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Trấn Yên năm 2023.

Gặp Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn 9, xã Minh Quán (Trấn Yên) - Mễ Thị Liên khi chị đang tham gia dọn vệ sinh môi trường cùng bà con, chúng tôi cảm nhận rõ sự tâm huyết, trách nhiệm của người đảng viên luôn hết mình vì việc thôn. 

Thôn 9, xã Minh Quán có 50 hộ với trên 100 nhân khẩu. Trước đây khi thôn 9 và xã đang nỗ lực xây dựng NTM, công tác tuyên truyền, dân vận gặp khá nhiều khó khăn do 100% hộ dân ở thôn 9 là người dân tộc Cao Lan nên việc thay đổi tư duy, lối sống và cách nhìn nhận của bà con trong việc xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu còn nhiều hạn chế. Hiểu rõ được điều ấy, chị Mễ Thị Liên đã cùng Ban công tác mặt trận và Ban xây dựng NTM của thôn trực tiếp "đi từng ngõ, gõ từng nhà", tuyên truyền, vận động các hộ dân nâng cao nhận thức, phát huy tinh thần vượt khó, chung sức đồng lòng vừa phát triển kinh tế và tham gia xây dựng NTM, trong đó có vận động người dân chú trọng tiêu chí xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, bảo vệ môi trường sống, sức khỏe. 

"Đảng viên đi trước", bà con làm theo, nay thì việc vệ sinh môi trường đã đi vào nếp. Cứ vào dịp cuối tuần, người dân trong thôn lại cùng nhau quét dọn đường làng ngõ xóm tạo cảnh quan nông thôn xanh, sạch, đẹp. Mỗi hộ đảm nhiệm từng đoạn đường, hàng tuần, hàng tháng phát dọn khu vực quản lý. 100%  hộ gia đình trong thôn đều có hố rác. Thôn có 2 tổ tự quản đảm nhiệm việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân và dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm; chủ động bố trí triển khai thực hiện các nội dung công việc phù hợp với tình hình thực tế.

Ông Trần Đình Sáng - Tổ trưởng Tổ tự quản số 2, thôn 9, xã Minh Quán cho biết: "Chúng tôi ưu tiên các nội dung công việc theo từng hộ gia đình, hướng dẫn các hộ dọn vệ sinh, phân loại rác đảm bảo đúng quy trình. Hàng tuần, 100% hộ dân trong thôn tập trung quét dọn đường làng ngõ xóm, chăm sóc cây xanh bóng mát phía trước ngõ, đường ngay khu vực nhà mình, tiến hành cải tạo, chỉnh trang vườn nhà". 

Chị Mễ Thị Liên chia sẻ: "Để nhân dân trong thôn đồng thuận, tích cực hưởng ứng các phong trào vệ sinh môi trường thì trước hết mình phải là người đảng viên gương mẫu đi đầu, nêu cao ý thức trách nhiệm giữ gìn vệ sinh chung từ nhà ra ngõ và xắn tay cùng bà con quét dọn các tuyến đường, chăm sóc cây xanh. Đến nay, diện mạo của thôn 9 đã đổi thay nhiều. 100% tuyến đường liên thôn có điện thắp sáng. Qua đó, giúp người dân nâng cao nhận thức, học tập nhau cùng làm với phong trào thi đua xây dựng đường làng ngõ xóm xanh - sạch - đẹp”.

Còn Bí thư chi bộ tổ dân phố số 11, phường Nguyễn Thái Học (thành phố Yên Bái) - Lý Thị Thường năm nay đã hơn 60 tuổi cũng luôn gương mẫu trách nhiệm, gần gũi, giúp đỡ bà con lối xóm, được cấp ủy, chính quyền phường Nguyễn Thái Học và các đảng viên trong Chi bộ tin tưởng, quý mến. 

Tổ dân phố số 11 có 265 hộ với gần 1.000 nhân khẩu. Để lãnh đạo thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng và các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương, hàng tháng, bà Thường luôn duy trì tốt các buổi họp cấp ủy định kỳ, đánh giá kết quả đạt được trong tháng và đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho tháng tiếp theo. 

Dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của nữ Bí thư, các đảng viên trong Chi bộ luôn phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, vận động gia đình các hộ dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa. Nhờ đó, qua bình xét hàng năm, tổ dân phố số 11 có 96% số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, trên 72% số hộ gia đình  có mức sống khá và giàu. Trong tổng số 265 hộ gia đình ở tổ có trên 100 hộ làm nghề kinh doanh dịch vụ, buôn bán nhỏ, tạo việc làm và thu nhập cho hàng trăm lao động tại địa phương.

Bên cạnh đó, trong quá trình công tác, bà Thường chủ động nghiên cứu sách báo, sưu tầm học hỏi những cách làm hay trong công tác xây dựng Đảng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và những mô hình phát triển kinh tế phù hợp để xây dựng kế hoạch, vận động nhân dân triển khai thực hiện, 

Bà Phạm Thị Mơ – Bí Thư Đảng ủy phường Nguyễn Thái Học nhận xét: "Bí thư Chi bộ tổ dân phố 11, Lý Thị Thường đã phát huy tốt vai trò đảng viên gương mẫu, thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở theo phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Do đó đã tạo được sự đoàn kết, thống nhất cao trong Đảng, xây dựng củng cố mối quan hệ mật thiết gắn bó giữa Đảng với nhân dân được các đảng viên trong Chi bộ cùng bà con nhân dân trong tổ dân phố tin tưởng, quý mến, đồng thuận và tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào. Do đó, trong những năm qua, Chi bộ tổ dân phố số 11 luôn đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh của Đảng bộ phường Nguyễn Thái Học”.

Điều dễ nhận thấy là các đơn vị, địa phương trong tỉnh đều có những nữ cán bộ gương mẫu, trách nhiệm, gần dân, sâu sát cơ sở, biết lắng nghe ý kiến nhân dân, giúp việc triển khai, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước mang lại kết quả thiết thực, hiệu quả. Những nữ bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố tiêu biểu như chị Liên, bà Thường xứng đáng là tấm gương sáng lan tỏa trong phong trào học tập và làm theo Bác để cán bộ, đảng viên và nhân dân noi theo.

Bùi Minh


Tags Bí thư chi bộ làm theo bác gương mẫu Minh Quán Trấn Yên thành phố

Các tin khác
Mô hình nuôi cá tầm của Giàng A Vàng ở xã An Lương.

Từng chỉ biết cày cấy, nuôi vài con lợn, con gà, ngày nay, nhiều hộ đồng bào Mông trên địa bàn huyện Văn Chấn đã nghĩ khác, làm khác, mạnh dạn đầu tư để chuyển đổi sang các mô hình kinh tế mới. Điều này không những minh chứng cho sự thay đổi trong tư duy và hành động mà còn thể hiện ý chí, khát khao vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên quê hương.

Thượng tá Trần Xuân Hướng (người đứng giữa) trao đổi nghiệp vụ về công tác dân vận với cán bộ cùng cơ quan.

”Cống hiến trong quân đội đã mấy chục năm trời, được đi nhiều, biết nhiều, gặp nhiều hoàn cảnh khó khăn nên mình rất hiểu và luôn đau đáu trong lòng phải làm được cái gì đó giúp họ". Đó chính là khát khao cháy bỏng của Thượng tá Trần Xuân Hướng - Trưởng ban Dân vận, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh trong suốt quá trình công tác của mình.

Ông Đoàn Xuân Quý (bên trái) trao đổi với người dân trong thôn mô hình sơ chế vỏ quế tươi.

Những năm qua, với vai trò là Trưởng thôn Đồng Tâm, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, ông Đoàn Xuân Quý luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội để hướng dẫn nhân dân cách làm hay, hiệu quả, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà

Sau nhiều lần hẹn rồi lại lỡ, tôi mới được anh sắp xếp cho cuộc gặp trong hơn một giờ đồng hồ. Anh chính là doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà- Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Think Big Group, Chủ tịch Công ty bất động sản Lộc Sơn Hà, người con của quê hương xã An Lạc, huyện Lục Yên. Hào hoa, tuấn tú và dấu ấn thành công của "tổng tài" nhưng ít ai biết anh đã đi con đường thành công không trải "hoa hồng "!

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục