Anh bộ đội Cụ Hồ

  • Cập nhật: Thứ năm, 31/5/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Trận thi đấu đang diễn ra quyết liệt tại Giải cầu lông các câu lạc bộ cầu lông của tỉnh thì bỗng có một phụ nữ chạy nhớn nhác tìm ngược tìm xuôi làm xôn xao một nhóm khán giả gần cửa ra vào của Nhà thi đấu trung tâm tỉnh. Hỏi ra mới biết đó là chị Nguyễn Thị Thanh Hằng - thành viên Câu lạc bộ cầu lông Bưu điện tỉnh.

Chị đã đánh rơi một chiếc ví trong đó gồm một số giấy tờ quan trọng và hơn bốn triệu đồng. Đang trong tâm trạng lo lắng thì một nhân viên bảo vệ đã tìm đến chị Hằng và sau đó đã trả lại cho chị chiếc ví còn đầy đủ nguyên vẹn... Người đó là anh Chu Văn Quế, cư trú tại tổ 17, phường Đồng Tâm thành phố Yên Bái.

 

Tôi đã tìm đến nhà anh. Một ngôi nhà gỗ 3 gian lợp ngói đã cũ. Bước chân vào nhà tôi thực sự cảm động bởi trong nhà anh mọi thứ đều đơn sơ cũ kỹ. Nhìn anh Quế có vẻ hơi gầy trong bộ quân phục đã bạc màu. Nói chuyện với anh, tôi được biết: Từ một làng quê trung du huyện Sông Thao, tỉnh Phú Thọ, năm 1976 nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, anh Quế đã lên đường nhập ngũ. Đời người lính nay đây mai đó và mãi về sau này anh đã kết duyên cùng chị Lương Thị Điểu, y sỹ quân y thuộc Bệnh xá Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn anh đã xin xuất ngũ vào năm 1996. Bươn trải đủ mọi nghề hết làm xây dựng đến làm thợ mộc, thợ hàn sắt, rồi bôn ba khắp nơi để kiếm sống cùng vợ nuôi dạy các con ăn học. Giữa năm 2006, anh được bạn bè giới thiệu vào làm hợp đồng bảo vệ tại Nhà thi đấu trung tâm tỉnh và thu nhập hàng tháng của anh chỉ vẻn vẹn có 400.000 đồng. Cuộc sống khó khăn và chật vật, hơn 4 triệu đồng bằng gần một năm lương của anh nhưng anh Quế vẫn giữ vững bản chất của bộ đội Cụ Hồ. Được biết để cảm tạ tấm lòng của anh, chị Hằng đã gửi một ít tiền mua quà cho con anh Quế song anh một mực chối từ.

 

Tiếp xúc với hàng xóm của anh Quế và đồng chí Bí thư chi bộ nơi anh cư trú, tôi được biết anh Chu Văn Quế là một công dân tốt, một cựu chiến binh gương mẫu, người chồng, người cha mẫu mực. Cử chỉ cao đẹp ấy của anh Quế rất đáng được chúng ta trân trọng và học tập, đúng với phẩm chất của anh bộ đội Cụ Hồ: “Giàu sang không thể quyến rũ, nghèo khó không thể chuyển lay”, nhất là trong giai đoạn hiện nay toàn Đảng, toàn dân ta đang triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

 

Nguyễn Thị Thúy

Các tin khác
CCB Trần Văn Nghĩa (thứ 2, từ phải sang) chia sẻ với lãnh đạo Hội CCB huyện Văn Yên về kỹ thuật chăn nuôi dê.

Cựu chiến binh (CCB) Trần Văn Nghĩa ở thôn Đá Bia, xã Tân Hợp, huyện Văn Yên không chỉ làm kinh tế giỏi từ mô hình tổng hợp trồng rừng kết hợp chăn nuôi, anh còn là người luôn tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động Hội, các hoạt động của địa phương, tiên phong trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo của xã.

Mô hình nuôi cá tầm của Giàng A Vàng ở xã An Lương.

Từng chỉ biết cày cấy, nuôi vài con lợn, con gà, ngày nay, nhiều hộ đồng bào Mông trên địa bàn huyện Văn Chấn đã nghĩ khác, làm khác, mạnh dạn đầu tư để chuyển đổi sang các mô hình kinh tế mới. Điều này không những minh chứng cho sự thay đổi trong tư duy và hành động mà còn thể hiện ý chí, khát khao vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên quê hương.

Thượng tá Trần Xuân Hướng (người đứng giữa) trao đổi nghiệp vụ về công tác dân vận với cán bộ cùng cơ quan.

”Cống hiến trong quân đội đã mấy chục năm trời, được đi nhiều, biết nhiều, gặp nhiều hoàn cảnh khó khăn nên mình rất hiểu và luôn đau đáu trong lòng phải làm được cái gì đó giúp họ". Đó chính là khát khao cháy bỏng của Thượng tá Trần Xuân Hướng - Trưởng ban Dân vận, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh trong suốt quá trình công tác của mình.

Ông Đoàn Xuân Quý (bên trái) trao đổi với người dân trong thôn mô hình sơ chế vỏ quế tươi.

Những năm qua, với vai trò là Trưởng thôn Đồng Tâm, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, ông Đoàn Xuân Quý luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội để hướng dẫn nhân dân cách làm hay, hiệu quả, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục