Góp phần quảng bá, xây dựng thương hiệu bền vững

  • Cập nhật: Thứ sáu, 16/9/2022 | 7:46:18 AM

YênBái - Sự phục hồi và tăng trưởng, nhất là sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID - 19 cho thấy hiệu quả bước đầu nhưng rất căn bản của du lịch Yên Bái. Sự kiện Lễ đón nhận và Lễ khai mạc tổ chức tới đây tại thị xã Nghĩa Lộ được nhìn nhận là một thành quả và có ý nghĩa như một điểm nhấn có tính bản lề của du lịch Yên Bái.

Những ngày này, các địa chỉ làm du lịch ở thị xã Nghĩa Lộ tích cực trưng bày các sản phẩm địa phương, sẵn sàng phục vụ du khách. (Ảnh: Minh Huyền)
Những ngày này, các địa chỉ làm du lịch ở thị xã Nghĩa Lộ tích cực trưng bày các sản phẩm địa phương, sẵn sàng phục vụ du khách. (Ảnh: Minh Huyền)

Kế thừa những kết quả, thành tựu trong phát triển du lịch nhiều năm trước, những thành công trong tổ chức các sự kiện văn hóa - du lịch thời gian gần đây, Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 (gọi tắt là Lễ đón nhận và Lễ hội) đã và đang được tỉnh chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, xứng tầm sự kiện. Không có gì ngạc nhiên, dù lễ hội hay sự kiện du lịch nào, số đông du khách thường quan tâm là giá và sự công khai giá của các dịch vụ du lịch. 

Theo Ban Tổ chức Lễ đón nhận và Lễ hội, để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách, Ban Tổ chức đã chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, khách sạn, nhà hàng ăn uống… niêm yết giá; nghiêm cấm các hành vi không niêm yết giá và bán hàng hóa không theo giá niêm yết hoặc niêm yết giá cao hơn so với giá do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, hoặc các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh không đăng ký giá và kê khai giá theo quy định của Luật Giá… 

Không chỉ riêng sự kiện Lễ đón nhận và Lễ khai mạc, thời gian qua, để du lịch là "cầu nối” quan trọng đưa hình ảnh con người Yên Bái "Thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập” và quê hương Yên Bái đang phát triển nhanh, bền vững theo hướng "Xanh, bản sắc, hài hòa và hạnh phúc”, lãnh đạo tỉnh và ngành du lịch, lãnh đạo các địa phương đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, vận động, chia sẻ, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở, hộ gia đình kinh doanh, phục vụ du lịch thực hiện nói không với ép giá, tăng giá; các địa phương, các ngành liên quan phối hợp, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động kinh doanh dịch vụ trong dịp diễn ra các lễ hội, sự kiện du lịch và hoạt động du lịch. 

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ  hoạt động kinh doanh dịch vụ, bình ổn giá. Đơn cử, dịch vụ lưu trú giữ nguyên giá thuê phòng hàng ngày (trong trường hợp cụ thể, không được tăng giá dịch vụ thuê phòng vượt quá 30% so với mức giá đã đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước); bảng giá phải được niêm yết công khai tại quầy lễ tân để các cơ quan quản lý chuyên ngành, lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện và khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ biết.

Ngành văn hóa, du lịch đã tổ chức ký cam kết với các cơ sở lưu trú đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, không tăng giá, ép giá đối với khách du lịch; phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra, rà soát các cơ sở lưu trú, yêu cầu thực hiện nghiêm về niêm yết giá công khai; niêm yết số điện thoại đường dây nóng để du khách kịp thời phản ánh khi phát hiện vi phạm, các trường hợp cố tình vi phạm sẽ cương quyết xử lý. 

Có thể nói, sự phục hồi và tăng trưởng, nhất là sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID - 19 cho thấy hiệu quả bước đầu nhưng rất căn bản của du lịch Yên Bái. Sự kiện Lễ đón nhận và Lễ khai mạc tổ chức tới đây tại thị xã Nghĩa Lộ được nhìn nhận là một thành quả và có ý nghĩa như một điểm nhấn có tính bản lề của du lịch Yên Bái. 

Vì sự ổn định và phát triển, kỳ vọng các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch tiếp tục nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật nhằm tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, văn minh, góp phần quảng bá hình ảnh, xây dựng thương hiệu bền vững cho du lịch Yên Bái.
Thu Hiền

Tags phát triển du lịch Nghệ thuật Xòe Thái Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Các tin khác
Đăng kiểm viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Yên Bái thực hiện đăng kiểm phương tiện cho người dân

Đầu tháng 5 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu chu kỳ kiểm định hợp lý đối với xe ô tô không kinh doanh vận tải, xe cá nhân và xe kinh doanh. Trong đó, Phó Thủ tướng lưu ý nghiên cứu quy định chu kỳ kiểm định theo số ki-lô-mét sử dụng.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Yên Bái.

Lá cờ Quyết chiến quyết thắng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng các đơn vị tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ tung bay trên nóc hầm chỉ huy của địch.

Kỷ niệm 69 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chính là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý chí quyết chiến, quyết thắng, sẵn sàng hội nhập để làm chủ công nghệ số, cuộc sống số, xã hội số, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước, hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Một giờ học của cô và trò Trường Cao đẳng Yên Bái.

Năm 2023, tỉnh Yên Bái phấn đấu tỷ lệ học sinh sau tốt nghiệp THCS vào học giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đạt tối thiểu 27,5%; tỷ lệ học sinh sau tốt nghiệp THPT vào học GDNN đạt tối thiểu 44,6%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục