Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp đối với bão Muifa

  • Cập nhật: Thứ hai, 12/9/2022 | 3:54:07 PM

Trung Quốc ngày 11-9 đã kích hoạt ứng phó khẩn cấp cấp độ 4 khi bão Muifa, cơn bão số 12 trong năm nay, di chuyển gần hơn về phía các khu vực ven biển miền Đông nước này.

Vị trí của bão Muifa vào lúc 11h25 ngày 12-9
Vị trí của bão Muifa vào lúc 11h25 ngày 12-9

Dự báo, bão Muifa sẽ đi vào biển Hoa Đông trong ngày 12-9. Bộ Quản lý các tình huống khẩn cấp Trung Quốc dự báo từ ngày 12 đến 16-9 tới, mưa lớn sẽ xảy ra ở nhiều khu vực, trong đó có tỉnh Chiết Giang, thành phố Thượng Hải, tỉnh Giang Tô và tỉnh Sơn Đông.

Ủy ban quốc gia về giảm nhẹ thiên tai Trung Quốc đã cử hai đoàn công tác đến tỉnh Giang Tô và Chiết Giang ở miền Đông Trung Quốc để hỗ trợ và hướng dẫn địa phương phòng ngừa và ứng phó với bão. 

Cơ quan này nhấn mạnh cần tăng cường giám sát và đề phòng các thảm họa do bão gây ra, đồng thời đề nghị các tàu, thuyền xa bờ nên trở về và tránh trú vào các bến cảng.

Trước đó, cùng ngày, bão Muifa đã tiến đến các đảo phía Nam của Nhật Bản khiến giới chức nước này phải ban hành cảnh báo người dân địa phương tìm nơi trú ẩn an toàn để tránh gió mạnh và sóng lớn. 

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), bão Muifa sẽ duy trì cấp độ và đổ bộ vào đảo Ishigaki, gần vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) trong ngày 12-9 trước khi tiếp tục di chuyển về phía Bắc tới thành phố Thượng Hải và các khu vực gần đó. 

JMA đánh giá bão Muifa rất mạnh, sẽ tiến tới rất sát khu vực xung quanh đảo Ishigaki trong ngày 12-9. Do ảnh hưởng của bão, vùng này sẽ hứng chịu các đợt sóng lớn và gió mạnh cho đến hết ngày 13-9. Cơ quan này cũng cảnh báo dù bão có thể chậm lại nhưng ảnh hưởng sẽ kéo dài.
(Theo TTO)

Các tin khác
Ảnh minh họa

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm mai (23/2), các khu vực trên địa bàn tỉnh Yên Bái có mưa, mưa rào rải rác. Trời chuyển lạnh, vùng cao trời rét. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 18-20 độ C (vùng cao từ 11-13 độ C).

Khối không khí lạnh sẽ tràn về Bắc bộ trong đêm mai 22/2

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hiện nay ở phía Bắc đang có một bộ phận không khí lạnh di chuyển xuống phía Nam nước ta. Từ ngày 23/2, ở khu vực phía Đông Bắc bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi có nơi trời rét.

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra tình hình sạt lở đất tại thôn Trung Tâm, xã Yên Thành, huyện Yên Bình.

Sáng 21/2, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình sạt lở đất tại thôn Trung Tâm, xã Yên Thành, huyện Yên Bình và khảo sát một số công trình trọng điểm trên địa bàn huyện.

Ảnh minh họa.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay (8/2), ở khu vực phía Đông Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C. Khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, có nơi rét đậm, rét hại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục