Yên Bái nằm trong 9 tỉnh được bàn giao trạm đo mưa

  • Cập nhật: Thứ bảy, 9/12/2023 | 2:51:40 PM

Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai vừa tổ chức nghiệm thu, bàn giao 80 trạm đo mưa tự động và 10 tháp báo lũ tự động cho các tỉnh, thành miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

Bàn giao trạm đo mưa tự động, tháp cảnh báo lũ tự động cho các đại phương
Bàn giao trạm đo mưa tự động, tháp cảnh báo lũ tự động cho các đại phương

Dự án lắp đặt 80 trạm đo mưa tự động cho các địa phương gồm Yên Bái, Thừa Thiên Huế, Bình Thuận, Đắk Lắk, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cà Mau, Hậu Giang, Bạc Liêu và An Giang do Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai vận động tài trợ. Tổng giá trị của dự án là gần 3,1 tỷ đồng.

Dự án lắp đặt tháp cảnh báo lũ tự động hỗ trợ 4 địa phương gồm Quảng Trị, Quảng Ngãi, Ninh Thuận và TP. Đà Nẵng với tổng giá trị 980 triệu đồng.

Hệ thống trạm đo mưa tự động và tháp cảnh báo lũ chuyên dùng do Công ty Cổ phần Tư vấn và phát triển kỹ thuật tài nguyên nước cung cấp, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, quy định kỹ thuật của Bộ Tái nguyên- Môi trường.


Mô hình tháp cảnh báo lũ  

Tại mỗi địa phương được hỗ trợ lắp đặt thiết bị, đơn vị thi công đã tổ chức hướng dẫn sử dụng khai thác dữ liệu đo mưa và tháp cảnh báo lũ trên ứng dụng điện thoại cho các cán bộ, đơn vị quản lý.

Đồng thời các dữ liệu đo mưa cũng được tự động cập nhật và hiển thị lên hệ thống đo mưa của các tỉnh cũng như kết nối về hệ thống dữ liệu Khí tượng Thủy văn và Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai.

Thông tin từ hệ thống trạm đo mưa giúp cho ngành khí tượng thủy văn có thêm số liệu tham khảo và lưu trữ trong mạng thông tin chuyên ngành để làm số liệu đầu vào, phục vụ cho việc phân tích, chạy mô hình đưa ra bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai.

Được biết, từ năm 2016 đến nay, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã vận động tài trợ lắp đặt và đưa vào hoạt động 843 trạm đo mưa và 16 tháp cảnh báo lũ tự động hỗ trợ cộng đồng phòng tránh thiên tai trên địa bàn cả nước, với tổng kinh phí gần 40 tỷ đồng. Qua thực tế cho thấy các trạm đo mưa tự động phát huy hiệu quả rõ rệt trong cảnh báo sớm các nguy cơ lũ ống, lũ quét và sạt lở đất cho cộng đồng.


T.T (Theo Chinhphu.vn)

Tags Yên Bái bàn giao trạm đo mưa cảnh báo

Các tin khác
Dự báo miền Bắc sắp xuất hiện mưa dông. (Ảnh minh hoạ)

Hôm nay 19/4, nắng nóng vẫn là thời tiết chủ đạo ở hầu khắp các khu vực trên cả nước, trong đó Đông Bắc Bộ cuối tuần xuất hiện mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Chính quyền địa phương và lực lượng tại chỗ giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiệt hại. (Ảnh: Fanpage Tin tức Lục Yên)

Báo cáo nhanh từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) huyện Lục Yên, tính đến 15 giờ ngày 18/4, mưa vừa, mưa to kèm dông lốc xảy ra lúc 21h đêm 17/4 trên địa bàn huyện Lục Yên đã làm 1 người bị thương, một số thiệt hại về người, tài sản, nhà ở, sản xuất nông nghiệp tại nhiều xã.

Một nhà dân ở huyện Văn Chấn bị tốc gần toàn bộ mái nhà trong trận lốc xoáy kèm mưa đá  rạng sáng ngày 28/3/2024 trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Chiều và đêm nay (17/4) đến sáng sớm mai( 18/4), các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Lượng mưa phổ biến 5-15mm, có nơi trên. Trong mưa dông đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét mưa đá và gió giật mạnh.

Lũ ống gây thiệt hại nặng nề tại xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Ảnh tư liệu

Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2024 có chủ đề “Hành động sớm- Chủ động trước thiên tai”. Việc đưa ra chủ đề này nhằm tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng, nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương trong công tác phòng, chống thiên tai; sẵn sàng phương án ứng phó với thiên tai năm 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục