Công nghệ mới ngăn chặn sự lây lan của khối u ác tính

  • Cập nhật: Thứ bảy, 25/11/2023 | 2:41:17 PM

Các nhà nghiên cứu tại Viện Centenary, Australia vừa phát triển thành công một công nghệ mới mang tên Invasion-Block dùng để sàng lọc và xác định những loại thuốc có thể dùng để ngăn chặn sự lây lan của khối u ác tính.

Ảnh minh họa của New Atlas
Ảnh minh họa của New Atlas

Nhóm nghiên cứu đã kết hợp Invasion-Block với một quy trình phân tích hình ảnh tự động được điều chỉnh từ khoa học thiên văn có tên là Smoothen-Mask và Reveal (S-MARVEL), sử dụng để loại bỏ các hiện vật và cải thiện đáng kể chất lượng bộ dữ liệu về hình ảnh vi mô của các loài xâm lấn. Sau đó, họ sàng lọc 3.840 loại thuốc trong 2 thư viện hợp chất, được cơ quan dược phẩm phê chuẩn về khả năng ức chế sự hình thành các khối u xâm lấn trong các tế bào khối u ác tính và phát hiện ra rằng, các hợp chất hiệu quả nhất là chất ức chế kinase.

Trong số các chất ức chế kinase đã được xác định, các nhà nghiên cứu thử nghiệm tính hiệu quả của chất ức chế đột biến ataxia-telangiectasia (ATM) trong phòng thí nghiệm. Họ đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR để loại bỏ gen chịu trách nhiệm biểu hiện ATM kinase trong các tế bào khối u ác tính và phát hiện ra rằng các tế bào này trở nên ít xâm lấn hơn và không lan đến các hạch bạch huyết.

(Theo SGGP)

Các tin khác
Các chuyên gia đã phát hiện nồng độ vi rút cúm gia cầm

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19-4 thông báo đã phát hiện vi rút cúm gia cầm H5N1 trong sữa tươi nguyên liệu từ động vật bị nhiễm bệnh, tuy nhiên chưa rõ vi rút này có thể tồn tại trong sữa bao lâu.

Ảnh minh họa

Bệnh nhân viêm màng não có tiền sử khỏe mạnh nhưng thường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp

Ngày 19-4, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Y tế và một số bộ, ngành, địa phương về "Đề án tổng thể sắp xếp, tổ chức lại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế giai đoạn 2023-2030".

Nội soi không được khuyến khích cho đến khi 45 tuổi.

Theo vox.com, những người trưởng thành ở độ tuổi sung sức nhất, thường có bề ngoài khỏe mạnh, đang chết vì những căn bệnh ung thư ác tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục