Yên Bái nâng cao năng lực bảo vệ an toàn thông tin mạng

  • Cập nhật: Thứ sáu, 27/10/2023 | 3:19:31 PM

YênBái - Bên cạnh việc tập trung phát triển hạ tầng và các trụ cột chuyển đổi số, tỉnh Yên Bái luôn quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng, coi đây là khâu then chốt để chuyển đổi số thành công và bền vững.

Nhằm giúp lãnh đạo và đội ngũ chuyên trách công nghệ thông tin nâng cao năng lực bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), sẵn sàng ngăn chặn, xử lý và ứng cứu sự cố tấn công trên không gian mạng; tuyên truyền các cơ quan, tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CCVC-NLĐ), người dân về công tác bảo đảm ATTT mạng, trong 2 ngày 26 - 27/10, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái đã tổ chức Diễn tập thực chiến ATTT năm 2023 cho đội ngũ cán bộ, kỹ thuật chuyên trách, bán chuyên trách về công nghệ thông tin, ATTT tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Tham gia Diễn tập lần này, anh Hoàng Thành Long - Cán bộ Kỹ thuật Văn phòng HĐND và UBND huyện Yên Bình cùng gần 100 cán bộ, kỹ thuật chuyên trách, bán chuyên trách về công nghệ thông tin, ATTT tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh được cán bộ Trung tâm Chuyển đổi số - Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh giới thiệu các quy trình ứng cứu và điều phối sự cố cho các đơn vị trong bảo đảm an toàn, an ninh thông tin mạng; giới thiệu và hướng dẫn thực hiện các quy trình trên hệ thống báo cáo, điều phối sự cố của Cục ATTT. 

Cùng với đó, anh Long cùng các học viên được chia đội, hướng dẫn cách thức tham gia diễn tập; hướng dẫn sử dụng các công cụ cho đội phòng thủ, tấn công mạng; sử dụng các công cụ rò quét, khắc phục sự cố... Qua diễn tập, anh Long cũng như các học viên tham gia diễn tập đã được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết kịp thời ứng phó, giải quyết các vấn đề mất ATTT có thể xảy ra tại cơ quan, đơn vị mình.

Những năm qua, bên cạnh việc tập trung phát triển hạ tầng và các trụ cột chuyển đổi số, tỉnh Yên Bái luôn quan tâm đến công tác đảm bảo ATTT mạng, coi đây là khâu then chốt để chuyển đổi số thành công và bền vững.

Theo đó, tỉnh đã tập trung mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức và nhân dân; đầu tư xây dựng hạ tầng, phần cứng, phần mềm đảm bảo an toàn cho các hệ thống thông tin như: trang bị phần cứng theo tiêu chuẩn quốc tế, xây dựng Trung tâm Giám sát an ninh không gian mạng tỉnh, đầu tư mua sắm phần mềm phòng chống mã độc tập trung; triển khai các giải pháp đảm bảo ATTT cho hệ thống mạng của các sở, ngành, địa phương; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức làm công tác ATTT mạng… 

Vì vậy, ATTT mạng của tỉnh cơ bản được duy trì tốt. Yên Bái chưa ghi nhận một cuộc tấn công lớn nào vào hệ thống dùng chung của tỉnh. Tuy nhiên, trong bối cảnh chuyển đổi số ngày càng sâu rộng như hiện nay thì các hệ thống thông tin trên địa bàn tỉnh đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây về mất ATTT mạng. 

Do đó, diễn tập thực chiến ATTT tỉnh Yên Bái năm 2023 là hoạt động thường niên, rất thiết thực và ý nghĩa nhằm nâng cao kỹ năng ứng phó, xử lý sự cố mất ATTT mạng; nắm bắt quy trình hiệp đồng để sẵn sàng phối hợp xử lý các tình huống mất ATTT mạng phát sinh cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức làm công tác chuyển đổi số, ATTT các sở, ban, ngành, địa phương; thành viên Đội ứng cứu sự cố ATTT mạng tỉnh.


Cán bộ kỹ thuật, chuyên trách, bán chuyên trách công nghệ thông tin, ATTT tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh tham gia Cuộc diễn tập thực chiến ATTT tỉnh Yên Bái năm 2023.

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao, diễn tập thực chiến ATTT tỉnh Yên Bái năm 2023 đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra và thành công tốt đẹp. 

Cuộc diễn tập là sân chơi bổ ích để đội ngũ cán bộ công chức, viên chức làm công tác ATTT tại các sở, ngành, địa phương nâng cao kiến thức, kỹ năng ATTT mạng; thực hiện cài đặt phần mềm phòng chống mã độc tập trung; làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn để nâng cao nhận thức về ATTT cho cán bộ công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị mình; chấp hành nghiêm các quy định, khuyến cáo về đảm bảo ATTT của cơ quan có thẩm quyền; đặc biệt là vận dụng các kiến thức, kỹ năng ATTT tại cuộc diễn tập vào thực tiễn công tác tham mưu, triển khai nhiệm vụ được giao tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Đây là nhiệm vụ quan trọng cần được củng cố vững chắc trong việc đẩy mạnh và phát triển chuyển đổi số của tỉnh trong thời gian tiếp theo.

Thanh Chi - Bùi Minh

Tags Yên Bái thông tin mạng công nghệ thông tin chuyển đổi số kinh tế số xã hội số thực chiến an toàn thông tin

Các tin khác
Quang cảnh buổi tập huấn.

Ngày 19/4, UBND huyện Văn Yên tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức, kỹ năng cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ chủ chốt của huyện và lực lượng nòng cốt triển khai Chiến dịch “Văn Yên - tiên phong học AI”.

Người mẫu ảo Atiana Lopez

Cuộc thi Hoa hậu AI được đánh giá dựa trên ngoại hình, sức ảnh hưởng trên mạng xã hội và cách sử dụng các nền tảng với tổng giải thưởng lên tới 20.000 USD.

Trong quá trình thử nghiệm, thiết kế găng tay điện tử mới đã dịch 16 cử chỉ tay thành từ với độ chính xác 99,8%.

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế găng tay chống nước được trang bị cảm biến có thể chuyển cử chỉ tay thành tin nhắn, giúp thợ lặn giao tiếp tốt hơn.

Cuộc họp Đảng ủy tại Sở GTVT tỉnh Yên Bái được ứng dụng công nghệ AI.

Là sở chưa được đánh giá ở tốp cao trong việc chuyển đổi số những năm gần đây, song với quyết tâm từ những người đứng đầu và sự đồng lòng của tập thể cán bộ, viên chức, giờ đây, Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Yên Bái đã vững tin ứng dụng AI trong thực hiện nhiệm vụ và "phòng họp không giấy tờ" là minh chứng cho sự chuyển đổi ấy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục