Lãnh đạo 20 quốc gia thúc đẩy cách tiếp cận quốc tế về an toàn AI

  • Cập nhật: Thứ tư, 1/11/2023 | 9:24:48 AM

Hội nghị cấp cao về an ninh trí tuệ nhân tạo (AI) diễn ra trong hai ngày 1 và 2/11 tại Bletchley Park (Vương quốc Anh), với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ hơn 20 quốc gia, các giám đốc điều hành của các công ty công nghệ lớn cùng các nhà phát triển hàng đầu trong lĩnh vực AI.

Hội nghị cấp cao về an ninh trí tuệ nhân tạo sẽ thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng liên quan tới AI.
Hội nghị cấp cao về an ninh trí tuệ nhân tạo sẽ thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng liên quan tới AI.

Đây là hội nghị cấp cao đầu tiên về an ninh AI trên thế giới, tập trung thảo luận về lo ngại liên quan tác động của AI tạo sinh, cũng như khả năng các quy định hiện nay có thể kiểm soát rủi ro, thách thức mà công nghệ này đặt ra. Theo Thủ tướng Anh Sunak, hội nghị hướng tới cách tiếp cận mang tính quốc tế hơn về vấn đề an toàn AI. Các đại biểu sẽ nỗ lực để đạt được tuyên bố quốc tế đầu tiên, đồng thời đề xuất thành lập một ủy ban chuyên gia quốc tế về AI.

Trong khi đó, ngày 30/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden ban hành sắc lệnh hành pháp nhằm giảm thiểu rủi ro mà công nghệ AI có thể gây ra, thiết lập các tiêu chuẩn mới về an toàn và bảo mật, bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, thúc đẩy đổi mới và cạnh tranh trong lĩnh vực AI. Đây là bước đi mới nhất của chính quyền Mỹ nhằm thiết lập các khuôn khổ quản lý AI.

Theo Nhà trắng, sắc lệnh yêu cầu các công ty khi phát triển các hệ thống AI, mà có nguy cơ gây rủi ro cho an ninh và nền kinh tế quốc gia, sức khỏe hoặc an toàn cộng đồng, phải chia sẻ kết quả kiểm tra an toàn với Chính phủ Mỹ trước khi công bố rộng rãi. Sắc lệnh cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng thiết lập các tiêu chuẩn, công cụ và thử nghiệm để giúp bảo đảm các hệ thống AI an toàn, bảo mật và đáng tin cậy.

Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Italia, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp và Bộ trưởng Kinh tế Đức đã họp tại Rome (Italia) để thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật số và AI. Đánh giá rằng "sức mạnh biến đổi to lớn” của AI (tác động đáng kể đến công nghiệp, năng suất và khả năng cạnh tranh của EU), các bên nhấn mạnh sự cần thiết đặt công nghệ chiến lược này vào trung tâm chính sách công nghiệp của EU.

Ngày 30/10, các quan chức Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) nhất trí về các nguyên tắc hướng dẫn và một bộ quy tắc ứng xử cho những nhà phát triển AI tiên tiến. Đây là một phần trong nỗ lực của G7 nhằm giảm rủi ro liên quan như thông tin sai lệch và lo ngại về quyền riêng tư.

Các đại diện chính phủ và các công ty công nghệ lớn, trong đó có TikTok, Snapchat và Stability AI, đã ký tuyên bố chung cam kết phối hợp để giảm thiểu và ngăn chặn hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em là sản phẩm của AI. Bản tuyên bố chung được Chính phủ Anh công bố trước hội nghị cấp cao về AI, với 27 chữ ký của đại diện các nước, trong đó có Mỹ, Đức và Australia.

(Theo NDO)

Các tin khác
Quang cảnh buổi tập huấn.

Ngày 19/4, UBND huyện Văn Yên tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức, kỹ năng cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ chủ chốt của huyện và lực lượng nòng cốt triển khai Chiến dịch “Văn Yên - tiên phong học AI”.

Người mẫu ảo Atiana Lopez

Cuộc thi Hoa hậu AI được đánh giá dựa trên ngoại hình, sức ảnh hưởng trên mạng xã hội và cách sử dụng các nền tảng với tổng giải thưởng lên tới 20.000 USD.

Trong quá trình thử nghiệm, thiết kế găng tay điện tử mới đã dịch 16 cử chỉ tay thành từ với độ chính xác 99,8%.

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế găng tay chống nước được trang bị cảm biến có thể chuyển cử chỉ tay thành tin nhắn, giúp thợ lặn giao tiếp tốt hơn.

Cuộc họp Đảng ủy tại Sở GTVT tỉnh Yên Bái được ứng dụng công nghệ AI.

Là sở chưa được đánh giá ở tốp cao trong việc chuyển đổi số những năm gần đây, song với quyết tâm từ những người đứng đầu và sự đồng lòng của tập thể cán bộ, viên chức, giờ đây, Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Yên Bái đã vững tin ứng dụng AI trong thực hiện nhiệm vụ và "phòng họp không giấy tờ" là minh chứng cho sự chuyển đổi ấy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục