Hoàn thiện ứng dụng VNeID để phục vụ đời sống

  • Cập nhật: Thứ hai, 6/11/2023 | 9:47:13 AM

Sau hơn 1 năm ra mắt , ứng dụng VNeID (ứng dụng định danh điện tử) đã giúp cơ quan chức năng quản lý thông tin công dân trên môi trường điện tử và giúp người dân tương tác với cơ quan chức năng nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, người dân than phiền về một số lỗi khiến các giao dịch bị ảnh hưởng.

Ứng dụng mô hình chấm công qua tài khoản định danh điện tử trên VNeID tại tỉnh Hà Nam
Ứng dụng mô hình chấm công qua tài khoản định danh điện tử trên VNeID tại tỉnh Hà Nam

Sau khi nâng lên mức độ 2, nhiều tháng nay, chị Nguyễn Thị Như Quỳnh (quận Hà Đông, TP Hà Nội) vẫn loay hoay năm lần, bảy lượt với việc tích hợp giấy tờ cá nhân lên ứng dụng VNeID. Hệ thống liên tục trả về với kết quả "không đạt”, lý do là hệ thống "không tìm thấy dữ liệu của công dân”. Bên cạnh đó, chị Quỳnh cũng chưa thể thực hiện việc tích hợp tiện ích "người phụ thuộc”.

Trong thực tế, việc cài đặt, xác thực qua ứng dụng này có những bất tiện cho người dân, nhất là người cao tuổi, bị hạn chế về công nghệ.  Bên cạnh đó, nhiều người dân gặp khó khăn trong quá trình đăng ký tài khoản định danh điện tử VNeID do hệ thống báo lỗi, trục trặc liên quan đến mật khẩu, gặp sự cố khi đăng nhập tài khoản vào thiết bị mới… 

Ngoài ra, có trường hợp người vi phạm giao thông xuất trình thông tin cá nhân trên VNeID cho cảnh sát giao thông, nhưng vẫn bị yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ bản cứng.

Trước đó, theo thông báo từ Cục Hàng không Việt Nam, tại một số cảng hàng không đã áp dụng xác thực qua tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên VNeID đối với hành khách nội địa. Tuy nhiên, tỷ lệ hành khách dùng VNeID để xác thực không nhiều do phát sinh một số tình huống như: sóng điện thoại yếu, chập chờn nên khó truy cập VNeID; nhiều hành khách cao tuổi khó thao tác trên phần mềm…

Liên quan tới một số vướng mắc trên, Thượng tá Nguyễn Thành Vĩnh (Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - C06, Bộ Công an) cho biết, hiện nay tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của người dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

Bộ Công an đang phối hợp các đơn vị liên quan để hoàn thiện các chính sách, văn bản hướng dẫn thực hiện đảm bảo phù hợp theo tình hình thực tiễn. Thời gian tới sẽ tiến hành thí điểm tại một số đơn vị, tỉnh, thành phố để người dân có thể sử dụng thông tin giấy phép lái xe trên VNeID, qua đó đánh giá, nhân rộng triển khai toàn quốc.

Trước thực trạng nhiều người dân không tích hợp được giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe lên VNeID, Thượng tá Nguyễn Thành Vĩnh lý giải, tích hợp không thành công thường do cơ quan chủ quản cấp giấy phép (Bộ GTVT) không lưu trữ dữ liệu giấy tờ trên hệ thống, hoặc thông tin cá nhân không khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bên cạnh đó, cũng có nguyên nhân là khi cơ quan công an tích hợp sẽ chuyển vào dữ liệu gốc do Bộ GTVT, Cục Cảnh sát giao thông quản lý. Nếu xác thực thành công sẽ có tích xanh, ngược lại thì có thể do thông tin giấy tờ và thông tin gốc không khớp. Về việc này, Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ GTVT làm sạch dữ liệu, trên cơ sở đó dần khắc phục tình trạng trên.

Liên quan tới những lỗi thường gặp trên VNeID thời quan qua, tại cuộc họp báo của Bộ Công an mới đây, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Hùng (Cục trưởng C06, Bộ Công an) cho rằng, hiện nay, số lượng tài khoản được kích hoạt rất lớn nên tác động đến việc truy cập vào một số khung giờ, đặc biệt từ 19-22 giờ, dẫn đến hệ thống chậm. Trong các nguyên nhân, lãnh đạo C06 cho rằng có lỗi do người dân khi khai báo, nhập liệu chưa chính xác các thông tin để tích hợp.

YBDT (Theo SGGP)

Các tin khác
Người mẫu ảo Atiana Lopez

Cuộc thi Hoa hậu AI được đánh giá dựa trên ngoại hình, sức ảnh hưởng trên mạng xã hội và cách sử dụng các nền tảng với tổng giải thưởng lên tới 20.000 USD.

Trong quá trình thử nghiệm, thiết kế găng tay điện tử mới đã dịch 16 cử chỉ tay thành từ với độ chính xác 99,8%.

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế găng tay chống nước được trang bị cảm biến có thể chuyển cử chỉ tay thành tin nhắn, giúp thợ lặn giao tiếp tốt hơn.

Cuộc họp Đảng ủy tại Sở GTVT tỉnh Yên Bái được ứng dụng công nghệ AI.

Là sở chưa được đánh giá ở tốp cao trong việc chuyển đổi số những năm gần đây, song với quyết tâm từ những người đứng đầu và sự đồng lòng của tập thể cán bộ, viên chức, giờ đây, Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Yên Bái đã vững tin ứng dụng AI trong thực hiện nhiệm vụ và "phòng họp không giấy tờ" là minh chứng cho sự chuyển đổi ấy.

Lãnh đao Sở Công thương và Sở Thông tin - Truyền thông ký kết Kế hoạch phối hợp.

Chiều 16/4, Sở Công thương Yên Bái phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị ký kết kế hoạch phối hợp triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số năm 2024 - 2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục