Nghĩa Lộ nâng cao hiệu quả chuyển đổi số trong công tác Đảng

  • Cập nhật: Thứ năm, 7/12/2023 | 7:50:05 AM

YênBái - Từ năm 2022 đến nay, Đảng bộ thị xã Nghĩa Lộ đẩy mạnh thực hiện sổ tay Đảng viên điện tử (STĐVĐT), từng bước thực hiện số hóa về nghiệp vụ công tác Đảng, chuyển đổi số (CĐS) trong hoạt động của cấp ủy các cấp, tổ chức đảng và đảng viên, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Các đảng viên Chi bộ thôn Sang Thái, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ tích cực nghiên cứu nghị quyết Đảng trong các buổi sinh hoạt hàng tháng.
Các đảng viên Chi bộ thôn Sang Thái, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ tích cực nghiên cứu nghị quyết Đảng trong các buổi sinh hoạt hàng tháng.

Được chọn xây dựng điểm về chi bộ kiểu mẫu, thời gian qua, Chi bộ 3, Đảng bộ xã Nghĩa Lộ, thị xã Nghĩa Lộ đã tập trung đẩy mạnh việc ứng dụng các nền tảng số trong sinh hoạt chi bộ (SHCB). Đồng chí Đào Thị Mến - Bí thư Chi bộ 3 cho biết: "Nếu như những buổi SHCB trước đây, đảng viên phải có sổ ghi chép thì bây giờ 100% đảng viên đều sử dụng điện thoại thông minh có cài đặt nền tảng STĐVĐT. Mặc dù, mới thử nghiệm ứng dụng này, song các đảng viên đều sử dụng khá thành thạo, góp phần nâng cao chất lượng SHCB”. 

Cũng là chi bộ được chọn để thực hiện thí điểm về việc ứng dụng nền tảng STĐVĐT, ngay sau khi được Đảng ủy phường Pú Trạng chỉ đạo, Chi bộ Trường Mầm non Hoa Lan đã xây dựng và triển khai kế hoạch đến 100% đảng viên. 

Cô giáo Cầm Thị Thanh - đảng viên Chi bộ nhà trường cho biết: "Việc ứng dụng công nghệ số, từ lâu đã được nhà trường áp dụng rộng rãi trong quản lý, điều hành các hoạt động chuyên môn, nên việc ứng dụng nền tảng số trong công tác xây dựng Đảng, SHCB được đảng viên áp dụng thành thạo. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng công tác Đảng của Chi bộ. Trường Mầm non Hoa Lan hiện có 21 đảng viên. Mỗi đảng viên đều nhận thấy việc ứng dụng nền tảng STĐVĐT rất thuận tiện trong SHCB, chất lượng SHCB không ngừng được nâng cao. 

Ông Nguyễn Việt Tiến - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Pú Trạng cho biết: "Đảng bộ phường hiện có 394 đảng viên sinh hoạt tại 15 chi bộ trực thuộc. Đảng ủy đã tổ chức nhiều buổi tập huấn, hướng dẫn sử dụng nền tảng STĐVĐT đến các chi bộ. Sau một thời gian, cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ đã sử dụng khá thành thạo, giúp Đảng ủy, chi ủy điều hành các cuộc họp một cách khoa học, kịp thời, hiệu quả, tiết kiệm thời gian”. 

Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, ngay từ tháng 10/2022, Thị ủy Nghĩa Lộ đã đẩy mạnh thực hiện STĐVĐT thông qua ứng dụng nền tảng số theo lộ trình cụ thể như: giai đoạn I từ ngày 15/10 đến ngày 30/10 năm 2022 gồm 35 chi, đảng bộ cơ sở; giai đoạn II từ ngày 1/11 đến ngày 10/11 năm 2022 gồm 80 chi bộ của các đảng bộ xã, phường và chi bộ doanh nghiệp. 

Các nội dung triển khai nền tảng STĐVĐT bao gồm các bước: tiếp nhận xử lý thông tin, triển khai cài đặt ứng dụng; cập nhật dữ liệu, thông tin, hướng dẫn sinh hoạt Đảng; triển khai cập nhật văn bản của Thị ủy, đảng ủy cơ sở; tập huấn cách thức triển khai… 

Theo đó, hết năm 2022, có 100% các chi, đảng bộ đã triển khai với 3.700 tài khoản đảng viên đã được cấp. Từ việc cập nhật thông tin đảng viên đến đăng ký và tham gia các hoạt động như: học tập nghị quyết, xem bản tin thông báo, nghiên cứu văn kiện, tư liệu… giúp người đứng đầu cấp ủy cũng như đảng viên tiếp cận nhanh, kịp thời hơn với các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng cấp trên. 

Năm 2023, Thị ủy Nghĩa Lộ phối hợp với Trung tâm CĐS Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức 33 lớp tập huấn hướng dẫn, sử dụng nền tảng số "STĐVĐT tỉnh Yên Bái” cho hơn 5.000 đảng viên là thành viên  Ban Chỉ đạo, tổ giúp việc Ban Chỉ đạo thực hiện ứng dụng nền tảng số STĐVĐT thị xã; tổ chuyên trách CĐS thị xã, bí thư, phó bí thư, chi ủy viên, thư ký của các chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở và đối tượng là lực lượng quản lý tải khoản, vận hành nền tảng, tổ cung cấp thông tin, lực lượng tổ CĐS cộng đồng của các xã và đảng viên của các chi, đảng bộ cơ sở... 

Qua đó, 100% đảng viên đã nắm các nội dung, chức năng của ứng dụng STĐVĐT; hướng dẫn cài đặt ứng dụng trên máy tính bảng và điện thoại cá nhân; cách đăng nhập vào website; hướng dẫn sử dụng các chức năng quản trị STĐVĐT; 100% chi bộ tổ chức sinh hoạt đảng được Thị ủy đánh giá đạt hiệu quả, chất lượng  cao.

Đồng chí Hoàng Thị Vân - Phó Trưởng ban Tổ chức Thị ủy Nghĩa Lộ cho biết: "Để việc áp dụng thực hiện STĐVĐT được thuận tiện và thành thạo, Thị ủy tiếp tục nâng cấp tốc độ đường truyền Internet; tích hợp phần đọc giúp đảng viên cao tuổi tiếp cận dễ dàng hơn… Từ đó, có những định hướng trong lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp với thực tiễn tại cơ sở, chi bộ, tạo sự nhất trí, đồng thuận cao trong đảng viên và nhân dân. Đây là cơ sở để Đảng bộ thị xã hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh năm 2023 và những năm tiếp theo.

Ngọc Sơn

Tags Đảng bộ thị xã Nghĩa Lộ chuyển đổi số xây dựng Đảng sổ tay Đảng viên điện tử

Các tin khác
Đồng chí Hà Đức Hải - Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái và đồng chí Lê Trí Hà - Giám đốc Sở thông tin và Truyền thông tỉnh ký kết phối hợp triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số năm 2024.

Tỉnh đoàn và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái vừa tổ chức ký kết Chương trình phối hợp triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số (CĐS) năm 2024. Hoạt động nhằm phát huy vai trò, thế mạnh của và nguồn lực sẵn có của hai đơn vị, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ CĐS tỉnh Yên Bái đến năm 2025.

Quang cảnh buổi tập huấn.

Ngày 19/4, UBND huyện Văn Yên tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức, kỹ năng cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ chủ chốt của huyện và lực lượng nòng cốt triển khai Chiến dịch “Văn Yên - tiên phong học AI”.

Người mẫu ảo Atiana Lopez

Cuộc thi Hoa hậu AI được đánh giá dựa trên ngoại hình, sức ảnh hưởng trên mạng xã hội và cách sử dụng các nền tảng với tổng giải thưởng lên tới 20.000 USD.

Trong quá trình thử nghiệm, thiết kế găng tay điện tử mới đã dịch 16 cử chỉ tay thành từ với độ chính xác 99,8%.

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế găng tay chống nước được trang bị cảm biến có thể chuyển cử chỉ tay thành tin nhắn, giúp thợ lặn giao tiếp tốt hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục