Tổng thống Mỹ Joe Biden báo tin vui cho Dải Gaza

  • Cập nhật: Thứ ba, 27/2/2024 | 2:46:07 PM

Tổng thống Mỹ Joe Biden hy vọng lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza có thể đạt được vào đầu tuần tới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhân đạo đang gia tăng trên lãnh thổ Palestine, đại diện của Ai Cập, Qatar, Mỹ, Pháp và các bên vẫn đang tích cực đóng vai trò trung gian giữa Israel và Hamas, để tìm cách chấm dứt giao tranh và giúp các con tin Israel bị giữ ở Dải Gaza được thả.

Thoả thuận cũng có thể bao gồm điều khoản trao đổi hàng chục con tin lấy hàng trăm người Palestine bị Israel giam giữ.

Trong chuyến thăm New York, ông Biden được hỏi rằng khi nào có thể đạt được thỏa thuận như vậy. Ông nói: "Cố vấn an ninh quốc gia của tôi nói với tôi rằng công việc đã gần kết thúc, chúng tôi đã gần hoàn thành, nhưng vẫn chưa xong. Hy vọng vào thứ Hai tới, chúng ta sẽ có thoả thuận ngừng bắn”.

Đại diện của một số bên, không bao gồm Hamas, gặp nhau ở Paris vào cuối tuần qua và "đi đến hiểu biết... về nội dung cơ bản của thỏa thuận ngừng bắn tạm thời sẽ như thế nào", Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói với CNN hôm 25/2.

Sau cuộc họp ở Paris, các chuyên gia của Ai Cập, Qatar và Mỹ gặp nhau tại Doha trong những ngày gần đây để đàm phán với sự tham dự của đại diện Israel và Hamas, với hy vọng đạt được thỏa thuận trước tháng chay Ramadan của người Hồi giáo, báo chí nhà nước Ai Cập đưa tin.

Một nguồn tin của Hamas cho biết, một số sửa đổi được đưa ra để giải quyết những nội dung còn tranh cãi, nhưng "Israel không đưa ra bất kỳ quan điểm thực chất nào về các điều khoản của lệnh ngừng bắn và việc rút quân khỏi Dải Gaza".

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bác bỏ yêu cầu rút quân, gọi đây là điều "ảo tưởng". Ông tuyên bố bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào cũng sẽ chỉ trì hoãn cuộc tấn công quân sự vào thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza, nơi có khoảng 1,4 triệu người Palestine đang trú ẩn.

Ngày 26/2, một quan chức Israel giấu tên nói với trang tin Ynet rằng "hướng (đàm phán) là tích cực". Truyền thông Israel đưa tin các quan chức quân sự và tình báo của nước này đã tới Qatar để đàm phán thêm về thỏa thuận.

Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani sẽ tới Paris trong tuần này, Pháp cho biết. Qatar từng đóng vai trò trung gian thành công để đạt được thoả thuận ngừng bắn đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái.

Chiến dịch quân sự của Israel ở Dải Gaza đến nay đã giết chết ít nhất 29.782 người Palestine, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

(Theo TPO)

Các tin khác
Tổng thống Nga Putin trong chuyến công du tới Bắc Kinh

Tổng thống Nga Putin trong buổi họp báo nhân chuyến thăm Trung Quốc 2 ngày khẳng định Moscow sẵn sàng đàm phán nhưng không bao giờ đồng ý những điều kiện không thể chấp nhận.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở quận Fukushima của Nhật Bản.

Ngày 17/5, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) của Nhật Bản bắt đầu tiến hành đợt xả thứ 6 lượng nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển.

Hàng viện trợ nhân đạo được thả xuống Gaza.

Jordan phối hợp với Ai Cập và Đức thả 3 đợt hàng viện trợ nhân đạo nhằm hỗ trợ dân thường ở Gaza đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung nghiêm trọng do xung đột.

Ông Lawrence Wong (thứ 2, trái) tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Singapore ngày 15/5/2024.

Ông Lawrence Wong vừa chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Singapore, đồng thời công bố cải tổ nội các nước này. Trong bối cảnh Đảo quốc Sư tử đối mặt thách thức như tỷ lệ sinh giảm, chi phí sinh hoạt tăng cao, sự biến động của nền kinh tế thế giới, Chính phủ Thủ tướng Lawrence Wong được kỳ vọng sẽ chèo lái con thuyền Singapore tiếp tục vững bước trên con đường phát triển.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục