Trưởng thôn làm kinh tế giỏi

  • Cập nhật: Thứ năm, 26/4/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Đến xã Sơn Thịnh, Huyện Văn Chấn mọi người đều nhắc đến gia đình anh Nguyễn Văn Tiến chị Nguyễn Thị Cầu là một điển hình phát triển kinh tế gia đình giỏi của xã.

Sau khi nghỉ theo chế độ 176, năm 1993 từ thành phố Yên Bái anh quyết định đưa vợ con vào thôn Văn Thi 3 định cư và phát triển kinh tế trang trại. Với trên 4 ha đất đồi anh tập trung vốn, đầu tư công sức phát nương trồng sắn, trồng ngô lấy ngắn nuôi dài, đồng thời tiến hành trồng 3 ha chè, chủ yếu là giống chè trung du. Được tập huấn kỹ thuật, thấy rõ lợi ích kinh tế từ trồng chè giống mới anh phá bỏ một số diện tích chè cũ năng suất thấp đưa vào trồng được 1,2 ha chè cành giống LDP1- LDP2. Đến nay chè đang cho thu hoạch, một năm sản lượng thu đạt trên 12 tấn chè búp tươi.

Ở biệt lập với các hộ trong thôn, vợ chồng anh bàn tính đầu tư vốn của gia đình và vay thêm 10 triệu đồng của Ngân hàng để  xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn kết hợp nuôi gia cầm như: Ngan, vịt, gà thịt theo hướng sản xuất hàng hóa cung cấp cho thị trường, đồng thời có thêm nguồn phân hữu cơ bổ sung cho cây trồng.

Anh chịu khó học hỏi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chọn con giống, phòng chống dịch bệnh; chăm sóc nên đàn gia súc, gia cầm của gia đình mau lớn cho hiệu quả kinh tế cao. Tính trung bình mỗi năm thu nhập từ trồng trọt, chăn nuôi, gia đình anh Tiến thu được trên 40 triệu đồng.

Đây là nguồn thu không nhỏ so với người dân trong xã phần lớn làm nông nghiệp như ở xã Sơn Thịnh. Không những phát triển kinh tế gia đình giỏi, anh chị còn tích cực tham gia các hoạt động ở thôn, xã. Năm 2007, anh Nguyễn Văn Tiến được bà con nhân dân trong thôn tín nhiệm bầu làm trưởng thôn Văn Thi 3 xã Sơn Thịnh huyện Văn Chấn.  

Quỳnh Nga

Các tin khác
Bà Phạm Thị Nhâm với mô hình nuôi gà theo hướng hàng hóa quy mô lớn.

Cả tuổi trẻ cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đến khi về hưu bà Phạm Thị Nhâm ở thôn Minh Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái vẫn nhiệt tình tham gia các phong trào chung, trở thành nữ Bí thư Chi bộ gương mẫu, đồng thời cũng là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã.

Chị Liên mang sách đến với các em nhỏ vùng cao Trạm Tấu qua hoạt động xe thư viện lưu động.

Trong khuôn khổ Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc lần thứ VI và phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2024 vừa được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức, chị Nguyễn Thị Bích Liên - cán bộ Thư viện tỉnh Yên Bái vinh dự nhận được Giải thưởng “Phát triển văn hóa đọc”. Đây là sự ghi nhận cho những đóng góp xuất sắc của chị trong việc thúc đẩy văn hóa đọc và tạo ra một môi trường đọc sách thân thiện trong cộng đồng.

Nhân dân thôn Yên Thành, xã Hưng Thịnh (Trấn Yên) thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường định kỳ hàng tháng.

Thực hiện mô hình bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố, hoặc bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận (CTMT), thông qua quy trình nhân sự “Dân tin - Đảng cử” ở huyện Trấn Yên thời gian qua đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo ở cơ sở.

Anh Phạm Hồng Tám (bên phải) cùng đồng nghiệp trong giờ làm việc.

Năm 2023, anh Phạm Hồng Tám - Tổ trưởng Tổ sửa chữa điện, Phòng Kỹ thuật Công ty Điện lực (PC) Yên Bái được Tỉnh đoàn Yên Bái lựa chọn là gương mặt "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” và là 1 trong 20 người được nhận Giải thưởng "Cánh cung đỏ” Phạm Hồng Tám.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục