"Là Cộng tác viên thì luôn phải gần dân"

  • Cập nhật: Thứ sáu, 18/5/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Chị Đoàn Thị Hải Yến 30 tuổi cộng tác viên dân số thôn 8 từ năm 1995 đến tháng 10/2006. Hiện nay chị Yến là chủ tịch Hội phụ nữ xã Báo Đáp (Trấn Yên).

- Để người dân thực hiện KHHGĐ, theo chị đâu là biện pháp tuyên truyền hiệu quả nhất?

 

Chị Đoàn Thị Hải Yến: Theo tôi, để việc tuyền truyền hiệu quả nhất là mình trực tiếp đến từng tận hộ gia đình, vì nếu chỉ tuyên truyền thông qua các buổi họp thôn hay hội nghị, là nơi tập trung đông, người dân không lắng nghe lắm! Đồng thời, có những câu hỏi tế nhị họ ngại không dám thổ lộ những tâm tư, tình cảm của mình. Chính vì vậy, việc tuyên truyền sẽ không hiệu quả. Đến với gia đình họ, lắng nghe họ tâm sự những khó khăn, vướng mắc cũng như suy nghĩ của họ về việc thực hiện KHHGĐ, Từ đó, mình sẽ đưa ra lời khuyên và họ sẽ tin tưởng làm theo các hướng dẫn của mình.

 

- 11 năm làm cộng tác viên dân số thôn 8 thì khó khăn nhất đối với chị trong công tác tuyên truyền là gì?

 

+ Khi bắt đầu làm cộng tác viên dân số tôi mới 19 tuổi, chưa có gia đình! Khi đến các hộ gia đình vận động, tuyên truyền về công tác Dân số và việc sử dụng các biện pháp tránh thai rất khó, vì họ cho rằng: "Cô có gia đình đâu mà biết được! Còn trẻ thế lấy đâu ra kinh nghiệm để thuyết phục!". Bên cạnh đó, mức trợ cấp cho cán bộ chuyên trách và cộng tác viên còn quá ít: Cán bộ chuyên trách là 230.000 đồng/ tháng, cộng tác viên là 50.000 đồng/tháng

 

- Khó khăn như vậy, đã bao giờ chị nghĩ mình sẽ từ bỏ công việc này?

 

+ Không! Không bao giờ trong đầu tôi có ý nghĩ bỏ công việc này! Thứ nhất: Tôi rất yêu công việc. Thứ hai: được cử đi tham quan và học các lớp tập huấn do huyện và tỉnh tổ chức, thấy cuộc sống ở đó không chỉ phát triển mà các cặp vợ chồng họ chỉ có từ 1 đến 2 con nên các cháu được chăm sóc và phát triển toàn diện. Nhìn mấy đứa trẻ còi cọc, nhếch nhác, học hành không đầy đủ ở thôn mình mà thấy xót xa. Chính điều đó giúp mình thêm nghị lực và yêu công việc hơn.

 

Tôi chỉ mong rằng trong thời gian tới, mức hỗ trợ cho cán bộ chuyên trách và cộâng tác viên dân số được tăng lên xứng đáng với những gì họ làm.

 

- Trong quãng thời gian làm công tác viên dân số thôn 8, điều gì làm chị ấn tượng nhất ?.

 

+ Đó là người dân tin tưởng mình, lắng nghe lời mình chia sẻ và thực hiện tốt các phương pháp mà mình hướng dẫn.

 

Có một lần vào cuối năm 1996 khi đó tôi mới 20 tuổi và cũng lần đầu đến gia đình chị H đã có 2 cháu gái và chị có ý định sinh thêm. Biết tôi là cộng tác viên dân số, chị phản ứng: "Tao phải đẻ cho bằng được một đứa nữa. Phải có đứa nối dõi tông đường chứ! Mà tao đẻ ra tao nuôi, Nhà nước có nuôi đâu?". Tôi đáp lời chị: " Bây giờ chị đẻ thêm mà đứa thứ 3 cũng là con gái thì sao? Mà con nào chẳng là con! Chị xem mới có 2 đứa mà kinh tế gia đình còn không đủ ăn, vậy đứa thứ 3 ra đời chị nuôi chúng bằng gì? Chị vừa giảm sức khỏe, lại không tham gia được lao động, một mình anh có làm được không? Và liệu 2 cháu nhỏ kia có được quan tâm và đến lớp như các bạn đồng trang lứa?". Chị bảo tôi về đi, rồi đóng sầm cửa lại. Lần thứ 2 rồi lần thứ 3 tôi đến chị cũng không tiếp. Lần thứ 4 rồi lần thứ 5 tôi lại đến và "mưa dầm thấm lâu" rồi chị đã chịu thay đổi suy nghĩ. Đó là kỷ niệm có lẽ sẽ không bao giờ tôi quên trong thời gian làm cộng tác viên dân số.

 

- Xin cảm ơn chị!

 

Ngọc Sơn

Các tin khác
Bí thư Chi bộ thôn Đồng Gianh Đặng Thị Hoa trao quyết định kết nạp đảng viên mới cho đồng chí Nguyễn Mạnh Tường

Qua cổng làng, con đường dẫn vào thôn Đồng Gianh, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên xanh màu của cây, bừng sắc của hoa, khang trang những ngôi nhà xây hiện đại. Cách đó chẳng bao xa, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Đặng Thị Hoa tươi nụ cười đón khách trước sân nhà. Cứ nhìn sân, ngó vườn, ngắm nhà là có thể phần nào biết sự kỹ lưỡng, chỉn chu của chủ gia đình cho không gian sống xanh, thoáng, đẹp…

CCB Trần Văn Nghĩa (thứ 2, từ phải sang) chia sẻ với lãnh đạo Hội CCB huyện Văn Yên về kỹ thuật chăn nuôi dê.

Cựu chiến binh (CCB) Trần Văn Nghĩa ở thôn Đá Bia, xã Tân Hợp, huyện Văn Yên không chỉ làm kinh tế giỏi từ mô hình tổng hợp trồng rừng kết hợp chăn nuôi, anh còn là người luôn tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động Hội, các hoạt động của địa phương, tiên phong trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo của xã.

Mô hình nuôi cá tầm của Giàng A Vàng ở xã An Lương.

Từng chỉ biết cày cấy, nuôi vài con lợn, con gà, ngày nay, nhiều hộ đồng bào Mông trên địa bàn huyện Văn Chấn đã nghĩ khác, làm khác, mạnh dạn đầu tư để chuyển đổi sang các mô hình kinh tế mới. Điều này không những minh chứng cho sự thay đổi trong tư duy và hành động mà còn thể hiện ý chí, khát khao vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên quê hương.

Thượng tá Trần Xuân Hướng (người đứng giữa) trao đổi nghiệp vụ về công tác dân vận với cán bộ cùng cơ quan.

”Cống hiến trong quân đội đã mấy chục năm trời, được đi nhiều, biết nhiều, gặp nhiều hoàn cảnh khó khăn nên mình rất hiểu và luôn đau đáu trong lòng phải làm được cái gì đó giúp họ". Đó chính là khát khao cháy bỏng của Thượng tá Trần Xuân Hướng - Trưởng ban Dân vận, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh trong suốt quá trình công tác của mình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục