Một thương binh năng động

  • Cập nhật: Thứ sáu, 29/6/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Trở về từ chiến trường Tây Nguyên với thương tật 3/4, cựu chiến binh Mai Xuân Thìn - Chủ nhiệm HTX dịch vụ tổng hợp Hoàng Thắng (Văn Yên) không chịu ngồi yên mà đã nhiệt tình tham gia công tác xã hội tại địa phương, từ bí thư Đoàn thanh niên, chủ nhiệm HTX nông nghiệp, công an viên… Rồi ông lại cùng gia đình bắt tay vào làm kinh tế, nào đóng gạch, nung vôi, làm thợ mộc, nuôi ong lấy mật, làm dịch vụ xay xát kết hợp chăn nuôi… tất cả để đảm bảo cuộc sống, kiếm đủ cái ăn cái mặc.

Chủ nhiệm Mai Xuân Thìn chỉ đạo vận hành băng dẫn chuyển sỏi đi tiêu thụ.
Chủ nhiệm Mai Xuân Thìn chỉ đạo vận hành băng dẫn chuyển sỏi đi tiêu thụ.

Có lẽ con đường trở thành Chủ nhiệm HTX dịch vụ tổng hợp Hoàng Thắng với vốn liếng lên tới gần 3 tỷ đồng như ngày hôm nay bắt đầu từ năm 1990 - ngày ông sắm con thuyền vận tải chuyên chở vật liệu xây dựng, vật tư nông nghiệp phục vụ cho nhân dân vùng bên sông - nơi giao thông còn quá khó khăn như Hoàng Thắng, Xuân Ái, Yên Hợp, Yên Phú... Sau nhiều năm làm ăn, có được lưng vốn, ông Thìn luôn suy nghĩ và mong muốn được mở rộng sản xuất kinh doanh.

Qua nghiên cứu nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế tập thể và Luật HTX, được sự khích lệ, giúp đỡ của anh em, ông quyết định thành lập HTX dịch vụ tổng hợp Hoàng Thắng với 17 xã viên, chủ yếu là anh em đồng đội, thương bệnh binh, những người hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có việc làm. HTX trở thành địa chỉ chuyên cung ứng vật tư nông nghiệp, dụng cụ sản xuất và cát sỏi của nhân dân trên địa bàn. Khi đã có những thành công bước đầu, nắm bắt được nhu cầu của thị trường thành phố Yên Bái, ông mạnh dạn mua mặt bằng rộng 2.000 m2 tại thôn 6, xã Hợp Minh (Trấn Yên) trị giá gần 1 tỷ đồng làm cơ sở tập kết cát sỏi khai thác, cung ứng cho thị trường thành phố. Đến nay, HTX của ông đã chiếm trên 50% thị phần cung ứng cát sỏi ở thành phố Yên Bái.

Ngày đầu thành lập, với số vốn chỉ 340 triệu đồng, ông đã phải đối mặt với nhiều khó khăn: vốn ít, con còn nhỏ đang tuổi ăn học, bản thân chưa có đủ kinh nghiệm và độ tin cậy để được vay vốn lớn. Với sự giúp đỡ của Hội CCB, Liên minh HTX tỉnh Yên Bái, được đi tham quan học hỏi các mô hình, gặp gỡ lãnh đạo, các nhà kinh tế… ông đã có thêm kinh nghiệm và các mối quan hệ để mở rộng sản xuất kinh doanh. Mua sắm các phương tiện hiện đại phục vụ cho sản xuất như tàu cuốc trị giá 500 triệu đồng, 4 thuyền vận tải 50 - 70 tấn trị giá 600 triệu đồng, rồi băng dàn, 2 ô tô vận tải, 1 xưởng cơ khí chuyên đóng thuyền vận tải cấp cho các xã viên chuyên chở hàng… tài sản của HTX giờ đây không còn là vài trăm triệu đồng mà đã là 3 tỷ đồng. HTX  tạo công ăn việc làm cho 20 - 30 lao động có thu nhập ổn định từ 1 - 1,2 triệu đồng/tháng; thực hiện đóng bảo hiểm xã hội cho 50% lao động thường xuyên. Năm 2006, doanh thu của HTX đạt 1,5 tỷ đồng, vượt 20% kế hoạch đề ra và hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước với số tiền 52 triệu đồng. Năm 2005 - 2006, HTX đã được Cục Thuế tỉnh tặng giấy khen; Chủ nhiệm Mai Xuân Thìn được đi dự Đại hội toàn quốc lần thứ III về phong trào HTX kinh doanh giỏi; năm 2005, HTX được UBND tỉnh công nhận là tập thể lao động xuất sắc… Đó là những thành tích đã khích lệ, động viên rất lớn để HTX ngày càng đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh.

Cựu chiến binh Mai Xuân Thìn là người hết sức năng động và không chịu bằng lòng với những gì đã đạt được. Trong câu chuyện với chúng tôi, có đến vài lần ông nói: “Không ai muốn giậm chân một chỗ mà luôn luôn muốn tiến lên phía trước!”. Đúng như lời ông nói nhưng tiến lên bằng cách nào thì chỉ những người có ý chí, nghị lực và năng động mới dũng cảm tiến bước và thành công. Về những dự định trong ngày mai, ông sẽ mở rộng việc kinh doanh, khai thác cát sỏi trên sông Hồng; cần sắm thêm đôi tàu, hoàn thiện việc xây trụ sở cơ sở II - nơi tập kết vật liệu tại thành phố Yên Bái để có chỗ “đàng hoàng” giao dịch với khách hàng; là sau này có vốn lớn hơn sẽ mở một trường mầm non, hay cơ sở sản xuất đồ chơi cho trẻ... Và thương binh Mai Xuân Thìn xứng đáng là một điển hình vượt lên thương tật như Bác Hồ sinh thời đã dạy: “Thương binh tàn nhưng không phế”.

Ngọc Tú

Các tin khác
Bí thư chi bộ thôn Làng Mảnh, xã Sùng Đô-  Hờ A Trừ (thứ 2, trái sang) trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế với người dân.

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Văn Chấn đã phát huy, khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, vận động đồng bào các dân tộc chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đại tá Lê Thị Thanh Hằng tặng quà các cháu thiếu nhi được Hội phụ nữ Công an tỉnh Yên Bái nhận đỡ đầu.

Các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời gian qua đã được Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an Yên Bái, trực tiếp là Đại tá Lê Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Đảng ủy, PGĐ chỉ đạo thực hiện hiệu quả, khích lệ mọi người hăng hái thi đua trong công tác, chiến đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Ông La Tài Quan (bên trái) trao đổi với lãnh đạo xã và bà con thôn Thác Tiên về phát triển và bảo tồn gen quế giống.

Mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, học và làm theo Bác để cùng với Ban Chi ủy Chi bộ vận động đồng bào thực hiện tốt hương ước làng xóm, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở và cùng nhau đóng góp công xây dựng thành công thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu vào cuối năm 2024. Ông cũng là điển hình được đề nghị tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2021 - 2025 với những thành tích tiêu biểu thực hiện Chỉ thị 05. Đó là Phó thôn La Tài Quan - người có uy tín trong đồng bào dân tộc Dao ở thôn Thác Tiên, xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên.

Hàng tháng, gia đình bà Cù Thị Vân Hồng sản xuất khoảng trên 300 m2 khối gỗ ván bóc xuất bán ra thị trường.

Với đức tính cần cù, ham học hỏi, bà Cù Thị Vân Hồng năm nay ngoài 50 tuổi, ở thôn Cầu Khai, xã Mậu Đông, huyện Văn Yên luôn nỗ lực tập trung phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi, làm ván bóc, vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Hàng năm, gia đình bà Hồng có thu nhập vài trăm triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục