Yên Bình trao kinh phí hỗ trợ làm nhà ở cho 3 hộ nghèo đặc biệt khó khăn

  • Cập nhật: Thứ bảy, 9/12/2023 | 4:32:19 PM

YênBái - Ngày 9/12, huyện Yên Bình phối hợp Văn phòng UBND tỉnh, Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh Đông Hà Nội, Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh Yên Bái trao kinh phí hỗ trợ làm nhà ở cho 3 hộ nghèo.

Lãnh đạo huyện Yên Bình và hai ngân hàng trao hỗ trợ làm nhà ở và quà cho hộ bà Nguyễn Thị Đàm, thôn Mạ, xã Vĩnh Kiên.
Lãnh đạo huyện Yên Bình và hai ngân hàng trao hỗ trợ làm nhà ở và quà cho hộ bà Nguyễn Thị Đàm, thôn Mạ, xã Vĩnh Kiên.

Cụ thể là hộ bà Nguyễn Thị Đàm (sinh năm 1957), ở thôn Mạ, xã Vĩnh Kiên, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn. Gia đình có 9 khẩu, 3 lao động chính chủ yếu đi làm thuê, công việc không ổn định do phải ở nhà chăm sóc con nhỏ và mẹ bị bệnh. Bản thân bà Đàm bị tâm thần không muốn tiếp xúc với nhiều người, không tham gia hoạt động kinh tế đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội, sống phụ thuộc vào con cái. Gia đình đang sinh sống trong ngôi nhà gỗ vách đất, mái lợp bằng tấm phiproxi măng không đảm bảo an toàn, đặc biệt trong mùa mưa bão.

Hộ gia đình bà Trần Thị Lan (sinh năm 1960), thôn Đa Cốc, xã Vĩnh Kiên là hộ nghèo đặc biệt khó khăn. Bản thân bà Lan bị tâm thần đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội. Bà Lan sống một mình do chồng đã chết từ năm 2017 và bà không có con. Gia đình có 360 m2  ruộng nhưng do bệnh tật nên không làm được. Bà Lan sinh sống bằng nguồn trợ cấp xã hội và anh em họ hàng cho lúc ốm đau. Ngôi nhà gỗ vách đất của bà Lan không đảm bảo an toàn, đặc biệt  trong mùa mưa bão. 

Hộ bà Nguyễn Thị Lan (sinh năm 1970), ở thôn Khuôn Giỏ, xã Tân Hương, cũng là hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chồng đã chết, gia đình gồm 3 khẩu, bản thân bà Lan bị bệnh tim, thường xuyên phải đi viện để điều trị, sức khỏe yếu, không có khả năng lao động. Bản thân con gái bà Lan thì bị khuyết tật về mắt hiện đang hưởng trợ cấp người khuyết tật, không có công ăn việc làm ổn định.

Tại các gia đình đến thăm, đoàn đã trao kinh phí hỗ trợ làm nhà ở với trị giá 50 triệu đồng/hộ, tặng thêm chăn, đệm, gạo với tổng giá trị 11 triệu đồng, động viên các gia đình yên tâm làm ăn, từng bước vươn lên thoát nghèo. 

Năm 2023, huyện Yên Bình đã huy động, lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình và huy động sự chung tay hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm làm được 211 nhà ở cho hộ nghèo và cận nghèo. 

Đây là hoạt động thiết thực của huyện Yên Bình thực hiện Kế hoạch số 115 của Tỉnh ủy Yên Bái về việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững năm 2023 và Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh.

Minh Huyền 

Tags Yên Bình làm nhà ở Tân Hương Vĩnh Kiên

Các tin khác
UBND huyện Văn Yên hỗ trợ lợn giống cho các hộ nghèo thôn Hạnh Phúc, xã Tân Hợp.

Tiếp nối nhiều cách làm sáng tạo đã thực hiện thời gian qua, năm 2024, huyện Văn Yên tiếp tục phát động phong trào thi đua “Dòng họ, thôn không còn hộ nghèo”, hướng tới xã không còn hộ nghèo để tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác giảm nghèo bền vững.

Lãnh đạo Phòng Dân tộc huyện Trấn Yên và UBND xã Quy Mông tham quan mô hình kinh tế của bà Phùng Thị Ý.

Nhiều hộ gia đình dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Trấn Yên đã mạnh dạn thay đổi tư duy, đổi mới cách nghĩ, cách làm trong phát triển sản xuất, làm chủ kinh tế gia đình, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương.

Mô hình nuôi dê núi của anh Sùng A Lâu, thôn Cang Dông và 2 thành viên trong tổ hợp tác nuôi dê cho hiệu quả kinh tế cao.

Bằng việc xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ trong phát triển kinh tế nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Pá Hu, huyện Trạm Tấu đã đề ra những giải pháp cụ thể. Từ chỗ độc canh một loại cây trồng, nay ở các thôn đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao.

Nhờ sự hỗ trợ của bà con trong thôn, các tổ chức đoàn thể xã Minh Bảo và các nhà hảo tâm, bà Phạm Thị Thía, thôn Thanh Niên đã sửa chữa được ngôi nhà rộng rãi, ấm cúng.

Thời gian qua, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái đã tập trung khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương hỗ trợ hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục