Lục Yên: “Điểm sáng” làm theo Bác

  • Cập nhật: Thứ hai, 16/10/2023 | 10:06:15 AM

YênBái - Với những việc làm cụ thể, hiệu quả, hợp lòng dân, tổ dân phố 12, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên đã dần trở thành điểm sáng trong học và làm theo Bác.

Lực lượng vũ trang huyện Lục Yên cùng nhân dân tổ dân phố 12, thị trấn Yên Thế giải phóng mặt bằng để mở rộng đường giao thông.
Lực lượng vũ trang huyện Lục Yên cùng nhân dân tổ dân phố 12, thị trấn Yên Thế giải phóng mặt bằng để mở rộng đường giao thông.

Từ năm 2021 - 2023, thị trấn Yên Thế được Nhà nước đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường Hoàng Văn Thụ qua tổ dân phố 12. Ngay sau khi có chủ trương đầu tư xây dựng, Chi bộ họp và ra nghị quyết chuyên đề về việc lãnh đạo tổ dân phố triển khai các giải pháp, tạo sự đồng thuận, cùng chung sức, đồng lòng của nhân dân trong hiến đất, vật kiến trúc, cây cối hoa màu để hoàn thành mở rộng hành lang, giải phóng mặt bằng tuyến đường Hoàng Văn Thụ và các tuyến đường khác qua địa bàn. 

Theo ông Tăng Văn Toàn - Tổ trưởng tổ dân phố 12, sau một thời gian tuyên truyền, vận động, phát huy tinh thần đảng viên, cán bộ, công chức đi trước, Nghị quyết chuyên đề đã nhận được sự đồng thuận trong nhân dân. Theo đó, tổ dân phố 12 đã thực hiện 3 đợt vận động nhân dân tự nguyện hiến đất, vật kiến trúc, cây cối hoa màu…. Qua đó, có 37 hộ dân hiến trên 2.000 m2 đất các loại, trên 1.000 cây cối, 921 m2 tường rào, trụ cổng, sân bê tông, mái tôn... ước giá trị 18,6 tỷ đồng.

Ông Trần Ngọc Võ - người dân trong tổ cho biết: "Phát huy vai trò đảng viên, tôi bàn bạc, thống nhất với gia đình tự nguyện hiến gần 160 m2 đất, cổng, tường rào xây, cây cối, hoa màu để mở rộng mặt đường Hoàng Văn Thụ từ 6m lên 9,5m, góp công sức có tuyến đường mới sạch sẽ, khang trang và đẹp hơn”.

Cùng với việc tích cực vận động nhân dân hiến đất, vật kiến trúc làm đường, tổ dân phố 12 tích cực tuyên truyền, vận động bà con vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đến nay, trong tổ có nhiều mô hình phát triển kinh tế thu nhập trên 100 triệu đồng/năm như: mô hình trồng rau giống, mướp, đậu đỗ các loại; mô hình trồng cây ăn quả có múi; mô hình trồng hoa quả sạch trong nhà lưới...

Bên cạnh đó, tổ luôn quan tâm đến gia đình chính sách, người có công nhân dịp 27/7, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong các dịp lễ, tết; làm tốt công tác nắm bắt tình hình ở cơ sở về tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đặc biệt là chính sách dân tộc, tôn giáo.... 

Nhờ đó, trong những năm qua, tình hình an ninh chính trị trong tổ dân phố 12 luôn được đảm bảo, ổn định; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao....

Theo ông Hoàng Văn Khóa - Bí thư Chi bộ tổ dân phố 12, xác định việc học tập và làm theo lời Bác gắn với xây dựng đô thị văn minh là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của chi ủy, chi bộ, tổ dân phố 12 phối kết hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể làm tốt công tác tham mưu giúp Chi bộ phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc với nhiều giải pháp đồng bộ; trong đó, chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân, mọi công việc đều được bàn bạc công khai, dân chủ để tổ chức thực hiện những nhiệm vụ nên đã tạo được niềm tin và sự hưởng ứng tích cực của bà con trong tổ. 

Chi bộ cũng tăng cường tuyên truyền, động viên nhân dân ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật mới vào trong sản xuất nông nghiệp, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tham gia hiến đất, công, hiến kế để xây dựng đô thị văn minh; chấp hành tốt các chủ trương về giải phóng mặt bằng để thực hiện các chương trình, dự án về xây dựng đô thị văn minh... 

Với những việc làm hiệu quả, hợp lòng dân, tổ dân phố 12 luôn đi đầu trong mọi phong trào tại địa phương, trở thành điểm sáng trong học và làm theo Bác. Bà Vương Thị Bích Hà - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Yên Thế khẳng định: "Những năm qua, tổ dân phố 12 đã có những cách làm hay, sáng tạo, Chi bộ, Ban Công tác mặt trận và các đoàn thể đã đoàn kết, nỗ lực để thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước tới cán bộ, đảng viên, nhân dân; từ đó, diện mạo của tổ dân phố ngày càng đổi thay, đời sống nhân dân được nâng lên”.

Hùng Cường

Tags thị trấn Yên Thế Lục Yên làm theo Bác

Các tin khác
Ông Lê Văn Thành ở xã Minh Tiến, huyện Lục Yên đi đầu trong phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng hàng hóa ở địa phương.

Khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Tuyên truyền phải dễ hiểu. Nói phải thiết thực, đúng lúc, đúng chỗ, đặc biệt phải chú ý đến đối tượng tuyên truyền", nhiều năm qua, ông Lê Văn Thành - người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số xã Minh Tiến, huyện Lục Yên đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động bà con phát triển kinh tế, xóa bỏ các hủ tục, gìn giữ văn hóa truyền thống; đứng ra hòa giải những tranh chấp, xích mích, góp phần thắt chặt tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư...

Cán bộ, chiến sĩ CSHS Yên Bái thảo luận phương án bắt giữ tội phạm.

Những năm qua tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh luôn được đảm bảo; đặc biệt không có hoạt động tội phạm theo kiểu xã hội đen gây bức xúc trong dư luận; tội phạm nói chung, tội phạm về trật tự xã hội nói riêng giảm dần, các vụ án xảy ra đã được điều tra, bắt giữ kịp thời… Đóng góp vào thành tích chung ấy có những chiến sĩ cảnh sát hình sự (CSHS), Phòng CSHS Công an tỉnh - lực lượng trên tuyến đầu phòng chống tội phạm về trật tự xã hội.

Huyện ủy Văn Yên tổ chức cho cán bộ, đảng viên tổ chức nghiên cứu, học tập chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024.

Hiện nay, toàn Đảng bộ tỉnh Yên Bái có 3.081/3.081 chi bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức cho trên 55.730 đảng viên ký cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu theo chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024.

Các cá nhân điển hình tiên tiến tại nhận bằng khen tại Lễ tuyên dương các mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2023.

Cách đây gần 66 năm, Bác Hồ thăm Yên Bái và có bài nói chuyện lịch sử với nhân dân các dân tộc trong tỉnh tại Sân vận động thị xã Yên Bái (nay là thành phố Yên Bái). Tại đây, Bác đã căn dặn đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái phải "Đoàn kết dân tộc tốt; tăng gia sản xuất tốt; thực hành tiết kiệm”. Lời dạy của Bác năm đó đã trở thành kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, trong đó có việc triển khai các phong trào thi đua yêu nước đạt hiệu quả, góp phần xây dựng Yên Bái phát triển về mọi mặt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục