Hungary có Tổng thống mới sau bê bối chính trị

  • Cập nhật: Thứ ba, 27/2/2024 | 9:50:12 AM

Quốc hội Hungary hôm qua đã bầu Chủ tịch hiện tại của Tòa án Hiến pháp Tamas Sulyok, 67 tuổi làm Tổng thống mới của nước này.

Nguyên thủ quốc gia mới được Quốc hội gồm 199 thành viên bầu ra trong cuộc bỏ phiếu kín với 134 phiếu bầu, tức nhiều hơn đa số 2/3 cần thiết.

Ông Tamas Sulyok phát biểu tại Quốc hội Hungary sau khi được bầu làm Tổng thống nước này. Ảnh ceskenoviny.cz.

Một phần phe đối lập đã tẩy chay cuộc bầu cử nhưng không thể làm thay đổi kết quả cuối cùng. Ngay sau khi công bố kết quả, ông Tamas Sulyok đã tuyên thệ theo quy định của Hiến pháp.

Trong bài phát biểu ngắn gọn, ông Tamas Sulyok hứa sẽ minh bạch về các quyết định của mình liên quan đến việc ân xá và trao thưởng, cũng như ủng hộ sự đoàn kết của đất nước bằng cách phát huy các giá trị cơ bản của luật pháp. 

Đây không phải là lần đầu tiên một Chủ tịch Tòa án Hiến pháp được bầu làm Tổng thống. Trước đó Chủ tịch Tòa án Hiến pháp đầu tiên được bầu vào vị trí hiến phát cao nhất là Laszla Solyom và giữ chức Tổng thống từ năm 2005 đến 2010.

Theo giới phân tích, mặc dù kết quả cuộc bầu Tổng thống mới không có bất ngờ nhưng việc nó được tiến hành nhanh chóng ngay sau khi cựu Tổng thống Katalin Novak từ chức nhằm giúp Thủ tướng Viktor Orban nắm lại thế chủ động chính trị sau vụ bê bối của cựu Tổng thống Novak. Vụ việc đã đi ngược với một trong những nguyên tắc chính của Đảng cầm quyền Fidesz: ủng hộ các gia đình truyền thống và các giá trị cơ đốc giáo.

Lễ nhậm chức của ông amas Sulyok sẽ được tổ chức vào ngày 5/3/2024. Một trong những bước đi đầu tiên của tân Tổng thống dự kiến ​​là việc ký kết văn bản phê chuẩn Thụy Điển gia nhập NATO, nội dung đã được Quốc hội Hungary thông qua ngày 26/2.

(Theo VOV)

Các tin khác
Các quan chức hàng đầu của Iran tổ chức cuộc họp để đưa ra quyết định về thời điểm tổ chức bầu cử Tổng thống.

Cuộc bầu cử bất thường để bầu ra Tổng thống mới của Iran sẽ được tổ chức vào ngày 28/6 tới.

Hiện trường vụ nổ bom.

An ninh đang được thắt chặt tại các tỉnh miền Nam Thái Lan sau một loạt các vụ đánh bom tự chế ở tỉnh Narathiwat thuộc miền Nam Thái Lan trong ngày 20/5 đã khiến một tình nguyện viên của lực lượng phòng vệ địa phương thiệt mạng và 9 người khác bị thương.

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ảnh minh họa

Ngày 21-5, theo TASS, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không thông qua dự thảo nghị quyết của Nga về ngăn một cuộc chạy đua vũ trang trong không gian.

Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel Zubiri (thứ 2 từ trái sang) chụp ảnh cùng các Thượng nghị sĩ ngày 20-5-2024.

Chiều 20-5, Chủ tịch Thượng viện Philippines, ông Juan Miguel Zubiri thông báo từ chức. Trong thông điệp gửi đi sau một phiên họp Thượng viện cùng ngày, ông Zubiri cho biết bản thân đã luôn nỗ lực tốt nhất để hoàn thành nhiệm vụ vì đất nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục