Nuôi thỏ - hướng làm ăn mới

  • Cập nhật: Thứ sáu, 4/5/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Xã Yên Thắng (Lục Yên) hiện đang có nhiều gia đình phát triển nuôi thỏ hàng hóa và đã có kết quả đáng khích lệ. Điển hình gia đình anh Lương Xuân Hè, ở thôn Hin Lò đang nuôi hàng trăm con.

Chị em phụ nữ thôn Kéo Quạng tham quan đàn thỏ giống của gia đình chị Hoàng Thị Mạng.
Chị em phụ nữ thôn Kéo Quạng tham quan đàn thỏ giống của gia đình chị Hoàng Thị Mạng.

Ở thôn Kéo Quạng, xã Minh Xuân có gia đình chị Hoàng Thị Mạng cũng đã nuôi thỏ ổn định nhiều năm. Chị Mạng cho biết: Năm 1994, chị nuôi một đôi thỏ giống. Đến khi sinh sản, một thỏ mẹ đẻ mỗi lứa 7 - 9 con, mỗi năm đẻ 6 - 7 lứa và chị bán thỏ giống 30.000 đồng/1đôi, bán thỏ thịt 25 - 30.000đ/1kg. Hịên tại trong chuồng của chị Mạng có 25 thỏ nái và vài con đực. Mỗi khi bán thỏ chị đều ghi sổ cẩn thận. Riêng năm 2006 vừa qua, chị Mạng thu được 3.877.000 đồng tiền bán thỏ, tương đương hơn 1 tấn thóc. Từ nguồn thỏ giống nhà chị Mạng, đến nay thôn Kéo Quạng có hơn chục gia đình nuôi thỏ có hiệu quả kinh tế khá.

 

Các gia đình nuôi thỏ cho biết: việc chăn nuôi thỏ khá đơn giản, chuồng thỏ chỉ cần làm bằng nứa, hoặc cây vầu, cây hóp nhỏ và kê cao chuồng 50 - 60 cm, có mái che tốt. Thỏ ít khi bị bệnh dịch. Thức ăn nuôi thỏ khá đa dạng và dễ kiếm như: lá ổi, lá vông, lá sung, lá sắn, điền thanh, lá cây lạc, khoai tây, đậu tương, râm bụt, khoai lang lá và củ... Ngoài ra, thỏ còn ăn cơm nguội, thóc, ngô hạt, sắn khô, quả đu đủ, quả bí đỏ... Nguồn thức ăn này ở vùng Lục Yên rất sẵn.

Khi thỏ mẹ sắp đẻ nên nhốt riêng và làm ổ ấm ở chỗ hơi tối, khuất gió và cần theo dõi hàng ngày.

 

Thịt thỏ có thể thay thế thịt gia súc, gia cầm, có nhiều chất bổ dưỡng. Món ăn từ thịt thỏ hiện nay được rất nhiều người ưa thích. Vì vậy, việc chăn nuôi thỏ đang có cơ hội được phát triển mạnh ở nhiều xã trong huyện Lục Yên.

 

Hoàng Xuân Khánh

Các tin khác
Bà Phạm Thị Nhâm với mô hình nuôi gà theo hướng hàng hóa quy mô lớn.

Cả tuổi trẻ cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đến khi về hưu bà Phạm Thị Nhâm ở thôn Minh Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái vẫn nhiệt tình tham gia các phong trào chung, trở thành nữ Bí thư Chi bộ gương mẫu, đồng thời cũng là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã.

Chị Liên mang sách đến với các em nhỏ vùng cao Trạm Tấu qua hoạt động xe thư viện lưu động.

Trong khuôn khổ Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc lần thứ VI và phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2024 vừa được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức, chị Nguyễn Thị Bích Liên - cán bộ Thư viện tỉnh Yên Bái vinh dự nhận được Giải thưởng “Phát triển văn hóa đọc”. Đây là sự ghi nhận cho những đóng góp xuất sắc của chị trong việc thúc đẩy văn hóa đọc và tạo ra một môi trường đọc sách thân thiện trong cộng đồng.

Nhân dân thôn Yên Thành, xã Hưng Thịnh (Trấn Yên) thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường định kỳ hàng tháng.

Thực hiện mô hình bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố, hoặc bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận (CTMT), thông qua quy trình nhân sự “Dân tin - Đảng cử” ở huyện Trấn Yên thời gian qua đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo ở cơ sở.

Anh Phạm Hồng Tám (bên phải) cùng đồng nghiệp trong giờ làm việc.

Năm 2023, anh Phạm Hồng Tám - Tổ trưởng Tổ sửa chữa điện, Phòng Kỹ thuật Công ty Điện lực (PC) Yên Bái được Tỉnh đoàn Yên Bái lựa chọn là gương mặt "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” và là 1 trong 20 người được nhận Giải thưởng "Cánh cung đỏ” Phạm Hồng Tám.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục