Niềm say mê của một nghệ sỹ

  • Cập nhật: Thứ năm, 24/5/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Ngôi nhà nhỏ của nghệ sỹ Lương Khành Nguyệt nằm sâu trong con ngõ nhỏ thuộc tổ 7, phường Yên Thịnh (thành Phố Yên Bái) ngập tràn hoa cảnh. Đã bươc sang tuổi 65 nhưng dương như sự trẻ trung yêu đời trong tâm hồn người nghệ sỹ khiến gương mặt bà trẻ hơn nhiều so với tuổi tác thật. Đã có một thời, tiếng hát của ca sỹ Lương Khánh Nguyệt từng ngân vang trên các chiến trường, là niềm cổ vũ, động viên khích lệ tinh thần chiến đấu của bộ đội ta. Và tiếng hát ấy bao năm là niềm tự hào của Đoàn văn công tỉnh Lào Cai và Yên Bái.

Tham gia Đoàn văn công tỉnh Lào Cai từ khi vừa tròn 12 tuổi, Khánh Nguyệt đến với ca hát bằng một niềm đam mê cháy bỏng. Bà kể: "Ngày đó, tôi bỏ học trốn nhà đi theo Đoàn văn công của tỉnh cả gia đình không ai đồng ý cả. Nhưng rồi tôi đã đúng khi tìm được môi trường tốt để phát huy năng khiếu nghệ thuật và trưởng thành bằng sự nghiệp ca hát của mình".

Năm 23 tuổi, lần đầu tiên tài năng nghệ thuật của ca sỹ trẻ Lương Khánh Nguyệt đã được khẳng định bằng tấm Huy chương Vàng đơn ca tại Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc năm 1962. Cũng tại Liên hoan này, cuộc đời bà đã có được một niềm vinh dự lớn lao, đó là được hát cho Bác Hồ nghe.

Năm 1964, dịp Đoàn về Hà Nội tập huấn chuẩn bị cho chuyến biểu diễn tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) nhân kỷ niệm ngày Quốc Khánh của nước bạn, thêm một lần nữa bà vinh dự được mời vào Phủ Chủ tịch hát cho Bác Hồ nghe. Chính sự ân cần chỉ bảo, những lời dặn dò, động viên thân tình của Bác đối với những người làm nghệ thuật luôn nhắc nhở, khiến suốt cả cuộc đời lao động nghệ thuật nghiêm túc và say mê, bà vẫn chưa thấy đủ và vừa lòng với bản thân.

Nghệ sỹ Lương Khánh Nguyệt gọi những năm tháng được hát phục vụ tại các chiến trường trong sự nghiệp ca hát của mình là “thời hoa lửa” và bà luôn tự hào về những năm tháng gian khổ nhưng vô cùng vinh quang đó. Cũng một ba lô con cóc, cũng tăng dù võng bạt, quân trang quân phục như một người lính thực thụ, Khánh Nguyệt và đồng nghiệp của bà trong Đoàn văn công đã đem tiếng hát và bầu nhiệt huyết được cống hiến cùng tinh thần không ngại hy sinh gian khổ vào mặt trận Đường 9 nam Lào, rồi Thành cổ Quảng Trị... Hát ngay trên trận địa, hát ngay cả những lúc đạn réo, bom gầm. “Tiếng hát át tiếng bom”, cái tên Khánh Nguyệt của Đoàn văn công Yên Bái đã từng là nguồn sức mạnh cổ vũ tinh thần chiến đấu của bộ đội ta, động viên tiếp sức, xoa dịu vết thương cho các chiến sỹ. Khánh Nguyệt tâm sự: “Ngày đó chúng tôi đi vào các tuyến lửa và hát với hào khí cách mạng, tinh thần phục vụ, không sợ hy sinh. Hát không nhạc, không sân khấu nhưng say nghề lắm!". Năm 1970, nghệ sỹ Lương Khánh Nguyệt tiếp tục dành thêm một Huy chương vàng tại Liên hoan  nghệ thuật quần chúng toàn quốc.

38 năm gắn bó với nghề với nghệ sỹ Lương Khánh Nguyệt là những năm tháng đáng nhớ. Giờ đây, khi đã ở tuổi ngoài 60 nhưng bà vẫn hát. Hiện nay bà là một trong những hạt nhân nòng cốt của Câu lạc bộ nghệ thuật của phường Yên Thịnh và của hội người cao tuổi thành phố Yên Bái. Bà tâm sự: "với tôi, được hát được cống hiến và phục vụ là niềm vui và hạnh phúc suốt đời".

Minh Thuý

 

Các tin khác
Ông Đoàn Xuân Quý (bên trái) trao đổi với người dân trong thôn mô hình sơ chế vỏ quế tươi.

Những năm qua, với vai trò là Trưởng thôn Đồng Tâm, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, ông Đoàn Xuân Quý luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội để hướng dẫn nhân dân cách làm hay, hiệu quả, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà

Sau nhiều lần hẹn rồi lại lỡ, tôi mới được anh sắp xếp cho cuộc gặp trong hơn một giờ đồng hồ. Anh chính là doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà- Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Think Big Group, Chủ tịch Công ty bất động sản Lộc Sơn Hà, người con của quê hương xã An Lạc, huyện Lục Yên. Hào hoa, tuấn tú và dấu ấn thành công của "tổng tài" nhưng ít ai biết anh đã đi con đường thành công không trải "hoa hồng "!

Bà Phạm Thị Nhâm với mô hình nuôi gà theo hướng hàng hóa quy mô lớn.

Cả tuổi trẻ cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đến khi về hưu bà Phạm Thị Nhâm ở thôn Minh Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái vẫn nhiệt tình tham gia các phong trào chung, trở thành nữ Bí thư Chi bộ gương mẫu, đồng thời cũng là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã.

Chị Liên mang sách đến với các em nhỏ vùng cao Trạm Tấu qua hoạt động xe thư viện lưu động.

Trong khuôn khổ Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc lần thứ VI và phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2024 vừa được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức, chị Nguyễn Thị Bích Liên - cán bộ Thư viện tỉnh Yên Bái vinh dự nhận được Giải thưởng “Phát triển văn hóa đọc”. Đây là sự ghi nhận cho những đóng góp xuất sắc của chị trong việc thúc đẩy văn hóa đọc và tạo ra một môi trường đọc sách thân thiện trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục