Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023: Đặc sắc màn diễu diễn đường phố

  • Cập nhật: Thứ bảy, 30/9/2023 | 6:17:35 PM

YênBái - Tối nay - 30/9, trước giờ khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023, dọc tuyến đường Điện Biên, thị xã Nghĩa Lộ, 350 nghệ nhân, diễn viên quần chúng đã tham gia màn diễu diễn đường phố. Đây là một trong những hoạt động chính của Lễ hội.

Màn diễu diễn của dân tộc Thái Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Màn diễu diễn của dân tộc Thái Mường Lò, Nghĩa Lộ.

Diễu diễn đường phố là màn nghệ thuật kết hợp giữa dân gian và hiện đại thể hiện những giá trị văn hóa đặc trưng của các dân tộc anh em sinh sống trên mảnh đất Mường Lò. Gắn liền với thương hiệu của Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò nhiều năm qua, chương trình diễu diễn đường phố luôn nhận được sự mong chờ, hưởng ứng của người dân địa phương và du khách.


Hoa ban - biểu tượng của người Thái ở Mường Lò được thể hiện trong màn diễu diễn.


Màn diễu điện đường phố có sự tham gia của 350 diễn viên.


Màn diễu diễn đường phố năm nay có sự tham gia của 350 diễn viên đến từ 7 khối; trong đó thị xã Nghĩa Lộ 4 khối, huyện Văn Chấn 3 khối, trình diễn 7 nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc: Kinh, Thái, Mường, Mông, Tày, Dao và Khơ Mú. 


Màn diễu diễn đường phố đem đến cho du khách những ấn tượng khó quên.


Các khối diễu diễn trong trong phục truyền thống của các dân tộc.

Các khối diễu diễn trong trang phục các dân tộc, trình diễn giá trị văn hóa tiêu biểu của từng dân tộc thông qua hình thức diễn xướng, múa dân gian trên nền nhạc truyền thống, trình diễn qua các tuyến phố chính của thị xã Nghĩa Lộ, tạo nên một bức tranh văn hoá dân tộc đa sắc màu, một không khí sôi động, lôi cuốn người tham gia.


Không gian văn hoá đa sắc màu được tái hiện ở màn diễu diễn.


Nét văn hoá của người Mường được tái hiện ở màn diễu diễn đường phố.

Với sự đặc sắc riêng có, diễu diên đường phố  luôn là nơi "gặp gỡ" của những sắc màu văn hóa, là nơi tôn vinh các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của từng địa phương, khái quát bức tranh toàn cảnh về đời sống văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Yên Bái nói chung và của mảnh đất Nghĩa Lộ - Mường Lò nói riêng. 

Thu Trang - Đức Toàn

Tags đặc sắc diễu diễn đường phố khai mạc Lễ hội Văn hoá Du lịch Mường Lò năm 2023

Các tin khác
Nhu cầu du lịch nội địa dự kiến tăng trưởng mạnh mẽ trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 và mùa hè này.

Ngày 24/4, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam ban hành Văn bản số 780/CDLQGVN-QLLH gửi Sở Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường bảo đảm an toàn trong các hoạt động du lịch dịp nghỉ lễ và cao điểm du lịch hè 2024.

Tạm dừng tổ chức Lễ hội Ẩm thực huyện Văn Yên lần thứ 2 năm 2024 cho đến khi thông báo lại.

UBND huyện Văn Yên vừa có Thông báo số 575/TB-BTC về việc tạm dừng tổ chức Lễ hội Ẩm thực huyện lần thứ 2 năm 2024.

Thu hút khách du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và mùa du lịch hè 2024

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch định hướng và đề nghị các địa phương triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa với chủ đề "Người Việt đi du lịch Việt - Việt Nam tôi yêu" để đón đầu kỳ nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 và mùa du lịch hè 2024.

Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM, thông tin về Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần 2

Không gian các đầu bếp công diễn xác lập kỷ lục 150 món ăn kèm với bánh mì được trưng bày trên một mô hình bánh mì khổng lồ là điểm nhấn của Lễ hội Bánh mì lần 2 năm 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục