Điện lực Văn Yên nâng cao hiệu quả áp dụng công nghệ đo xa

  • Cập nhật: Thứ ba, 31/10/2023 | 1:39:08 PM

YênBái - Thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số (CĐS) của ngành điện Yên Bái, thời gian qua, Điện lực huyện Văn Yên đã tích cực ứng dụng CĐS trong quá trình quản lý vận hành, kinh doanh bán điện, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Một trong những giải pháp Điện lực thực hiện là sớm triển khai lắp đặt công tơ điện tử đo xa.

Công nhân Điện lực Văn Yên thay thế, lắp đặt công tơ điện tử đo xa cho khách hàng
Công nhân Điện lực Văn Yên thay thế, lắp đặt công tơ điện tử đo xa cho khách hàng

Anh Nguyễn Ngọc Hiếu, công nhân Điện lực Văn Yên chia sẻ: "Công tơ điện tử sử dụng công nghệ đo xa tự động kết nối hệ thống 3G, 4G truyền dữ liệu về máy chủ. Đến kỳ ghi hóa đơn, chúng tôi cập nhật số liệu từ trang web, bảo đảm chính xác tuyệt đối. Thời gian qua, công nhân ngành điện đã tập trung nhân lực, phương tiện máy móc để triển khai lắp đặt được hơn 5.580 công tơ điện tử đo xa trên địa bàn huyện, hoàn thành 100% kế hoạch Công ty Điện lực Yên Bái giao. Việc lắp đặt công tơ điện tử đo xa đã giúp xóa bỏ nhiều công đoạn thủ công nên đơn vị tiết kiệm được nhân lực trong việc ghi chỉ số công tơ để chuyển sang phục vụ những nhiệm vụ chuyên môn khác".

Bà Nguyễn Thị Thuận, ở tổ dân phố số 5, thị trấn Mậu A cho biết: Thời gian qua, thấy công nhân ngành điện mang công tơ mới đến thay cho các hộ dân trong khu vực, đồng thời có giải thích cho chúng tôi những tính năng, tiện ích của công tơ điện tử đo xa là tránh được sai sót, nhầm lẫn, chỉ số điện năng tiêu thụ từng ngày đều được cập nhật qua hệ thống mạng, lưu trữ trên máy chủ nên chúng tôi thấy yên tâm khi sử dụng điện”.

Ông Cao Hùng Cường – Giám đốc Điện lực Văn Yên cho biết: Việc áp dụng công nghệ đo xa bằng công tơ điện tử có nhiều tiện ích vượt trội, giúp khách hàng thuận tiện trong việc theo dõi lượng điện tiêu thụ và hóa đơn tiền điện hàng tháng của gia đình. Dữ liệu từ các công tơ điện tử sẽ được truyền về trung tâm điều hành, sản lượng điện tiêu thụ được cập nhật trên các app chăm sóc khách hàng của EVN cài trên thiết bị di động. Khách hàng có thể xem mức độ tiêu thụ điện vào bất kỳ thời gian và địa điểm nào, từ đó có thể chủ động điều chỉnh mức sử dụng điện phù hợp. 

Áp dụng công tơ điện tử còn cải thiện khâu minh bạch số liệu và giao tiếp với khách hàng. Thông qua theo dõi dữ liệu trực tuyến, ngành điện sớm phát hiện và xử lý kịp thời sự cố khi khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ tăng đột biến. Chất lượng điện năng cung cấp cho khách hàng, vì thế, được nâng cao và ổn định.

Việc áp dụng công nghệ đo xa giúp giảm nhân công ghi chỉ số điện, giảm nguy cơ tai nạn lao động, đồng thời việc ghi chỉ số được chính xác, góp phần tăng năng suất lao động.

Số liệu công tơ đo đếm thu thập từ xa cũng góp phần phục vụ việc tính hóa đơn tiền điện, giám sát và giảm tổn thất, chất lượng điện năng, tính toán và cải thiện các chỉ tiêu, độ tin cậy cung cấp điện, giám sát tình trạng vận hành của trạm biến áp và đường dây để nâng cao mức độ an toàn lưới điện.

Cùng với công tác lắp đặt công tơ điện tử đo xa, Điện lực Văn Yên cũng đã tích cực tham gia thực hiện chiến dịch "Phát triển công dân số - từ khu phố tới bản làng” của huyện Văn Yên năm 2023. Cán bộ công nhân Điện lực đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng các dịch vụ, tiện ích của ngành điện như: ứng dụng chăm sóc khách hàng, nhận các thông báo của ngành điện qua Zalo, các hình thức thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt...

Chị Trần Thị Thu Nhài ở xã Đại Phác chia sẻ: "Từ khi được cán bộ Điện lực Văn Yên hỗ trợ, hướng dẫn cài đặt ứng dụng chăm sóc khách hàng và thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt..., tôi thấy việc cài đặt app sử dụng rất thuận tiện trong việc theo dõi lượng điện tiêu thụ và hóa đơn tiền điện hàng tháng của gia đình và việc thanh toán tiền điện không phải đi lại, tiết kiệm chi phí, thời gian”.
 
Ông Cao Hùng Cường cho biết thêm: Với mục tiêu "Lấy khách hàng là trung tâm để cung cấp các dịch vụ trên không gian số, đem lại sự hài lòng nhất cho khách hàng”, Điện lực Văn Yên đặt nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là đảm bảo cung cấp điện năng an toàn với chất lượng tốt nhất; đẩy mạnh ứng dụng CĐS nhằm tối ưu hóa công tác quản lý, kinh doanh và chăm sóc khách hàng, nhằm mang đến nhiều tiện ích nhất, góp phần nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng.

Đức Toàn

Tags Điện lực Văn Yên chuyển đổi số công tơ công nghệ đo xa

Các tin khác
Cục Đăng kiểm Việt Nam đang nghiên cứu cung cấp chứng nhận đăng kiểm điện tử, tích hợp vào VNeID

Cục Đăng kiểm Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT cho phép lập Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án “Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý và điều hành công tác đăng kiểm của Cục Đăng kiểm Việt Nam giai đoạn đến năm 2026”. Trong đó, sẽ tích hợp dữ liệu đăng kiểm phương tiện và giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử vào ứng dụng định danh điện tử (VNeID).

Thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh Yên Bái đã đẩy mạnh các giải pháp ứng dựng công nghệ thông tin (CNTT) vào khu vực kinh tế tập thể (KTTT), mà nòng cốt là các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) trên địa bàn, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, tăng sức cạnh tranh cho các HTX, THT trên thị trường trong nước và quốc tế.

Người dân đến Bộ phận Phục vụ hành chính công thành phố Yên Bái để thực hiện các thủ tục hành chính.

Xác định chuyển đổi số (CĐS) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, bằng nhiều giải pháp, các ngành, địa phương đang nỗ lực triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ ngay từ đầu năm, góp phần cải thiện chỉ số Chuyển đổi số (DTI).

Trung tâm Giám sát điều hành thông minh (IOC) thành phố Yên Bái

Chương trình ký kết hợp tác về chiến lược chuyển đổi số (CĐS) giữa tỉnh Yên Bái và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội(Viettel) giai đoạn 2022 - 2025, hướng đến năm 2030 sau 2 năm thực hiện đã đạt những kết quả tích cực, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục