Sùng Giàng Tủa triệu phú phình hồ

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/2/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Triệu phú Phình Hồ - đó là cái tên mà người dân xã vùng cao Phình Hồ, huyện Trạm Tấu thường gọi khi nhắc đến Sùng Giàng Tủa, một giáo dân trong xã. Năm nay 49 tuổi, Sùng Giàng Tủa với bản chất chăm chỉ chịu khó, biết dựa vào lợi thế vùng cao có đồng cỏ rộng, từ chỗ chỉ có vài ba con trâu, bò do bố mẹ để lại, Tủa cùng vợ con trong gia đình đã bảo vệ, nuôi dưỡng và phát triển, đến nay anh đã có trong tay 40 con trâu, 30 con bò, 7 con ngựa và nhiều gà, lợn.

Ngoài phát triển mạnh đàn gia súc, gia cầm, anh còn canh tác 3 ha lúa nước, mỗi năm thu về hơn 2 tấn thóc, chăm sóc 0,5 ha chè Shan. Chỉ tính riêng đàn gia súc, hiện nay Sùng Giàng Tủa đã có cả vài trăm triệu đồng. Thu nhập từ bán trâu, bò, Sùng Giàng Tủa đã làm mới được ngôi nhà gỗ mới khang trang tại trung tâm cụm xã, mua sắm được nhiều phương tiện phục vụ sinh hoạt đắt tiền như đài, ti vi, máy khâu, xe máy, máy xát... Những hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong dòng họ, trong thôn được Sùng Giàng Tủa giúp đỡ bằng cách cho nuôi rẽ trâu, bò; hiện anh đã cho nuôi rẽ trên một chục con trâu, bò tại các thôn Chí Lư, Phình Hồ. Được anh giúp đỡ, nhiều hộ đã thoát được đói, nghèo, có cuộc sống ổn định. Ông Sùng A Đơ, Bí thư Đảng ủy xã Phình Hồ cho biết: Sùng Giàng Tủa là tấm gương tiêu biểu trong họ đạo ở xã về phát triển kinh tế hộ gia đình; chấp hành tốt các chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, "kính Chúa yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo", xứng đáng để nhân dân trong xã noi gương học tập.

Tạ Hoàng Tuyến

Các tin khác

YBĐT - Những năm 1986-1987, mảnh đất đồi quanh nhà anh Nguyễn Chí Thông ở đội 8, thị trấn Nông trường Trần Phú, Văn Chấn (Yên Bái) không bạt ngàn cam như bây giờ, bởi đấy là những ngày đầu tiên anh bắt đầu vỡ đất rừng làm kinh tế, nhưng chưa biết cây trồng nào thực sự phù hợp với đất này. Qua một vài năm trồng nhiều loại cây, anh nhận thấy cây cam mang lại hiệu quả kinh tế nhiều hơn những cây trồng khác. Từ đó, anh mạnh dạn đầu tư và chí thú với cây cam.

YBĐT - Nhiều năm qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phố Phúc Sơn, phường Nguyễn Phúc, thành phố Yên Bái luôn được đảm bảo ổn định và giữ vững. Chi bộ phố Phúc Sơn với 44 đảng viên liên tục nhiều năm đạt danh hiệu: "Chi bộ trong sạch vững mạnh". Đạt được những thành tích đó, có một phần đóng góp không nhỏ của bác Trần Huy Toàn, Bí thư Chi bộ phố.

YBĐT - Đó là bác Trịnh Minh Tự - phường Yên Thịnh - thành phố Yên Bái. Sinh ra ở Phố Hiến (Hưng Yên), năm 1963 tốt nghiệp trường Trung cấp Nông lâm nghiệp Trung ương (nay là Trường Đại học Nông Nghiệp I Hà Nội), bác Tự được điều về Công ty ong Trung ương. Đến năm 1969 được lãnh đạo tăng cường lên xây dựng Trại ong Lào Cai, năm 1979 bác cùng cơ quan chuyển về Yên Bái.

Nhờ thu hoạch quế gia đình anh Văn, chị Thuận xây dựng được ngôi nhà trị giá trên 200 triệu đồng.

YBĐT - Đứng trước ngôi nhà mới xây rộng gần 200m2 giá trị trên 200 triệu đồng, tất cả là từ đồi rừng mà ra, từ tiền bán quế mà có chúng tôi không khỏi khâm phục. Đúng là làm giàu từ rừng, đi lên từ đồng đất quê hương điều đó đã được không ít các hộ gia đình thực hiện thành công. Gia đình anh Dương Đức Văn, chị Dương Thị Thuận người dân tộc Dao ở thôn An Hoà xã Y Can huyện Trấn Yên (Yên Bái) là một trong những điển hình đó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục