Sùng Giàng Tủa triệu phú phình hồ

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/2/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Triệu phú Phình Hồ - đó là cái tên mà người dân xã vùng cao Phình Hồ, huyện Trạm Tấu thường gọi khi nhắc đến Sùng Giàng Tủa, một giáo dân trong xã. Năm nay 49 tuổi, Sùng Giàng Tủa với bản chất chăm chỉ chịu khó, biết dựa vào lợi thế vùng cao có đồng cỏ rộng, từ chỗ chỉ có vài ba con trâu, bò do bố mẹ để lại, Tủa cùng vợ con trong gia đình đã bảo vệ, nuôi dưỡng và phát triển, đến nay anh đã có trong tay 40 con trâu, 30 con bò, 7 con ngựa và nhiều gà, lợn.

Ngoài phát triển mạnh đàn gia súc, gia cầm, anh còn canh tác 3 ha lúa nước, mỗi năm thu về hơn 2 tấn thóc, chăm sóc 0,5 ha chè Shan. Chỉ tính riêng đàn gia súc, hiện nay Sùng Giàng Tủa đã có cả vài trăm triệu đồng. Thu nhập từ bán trâu, bò, Sùng Giàng Tủa đã làm mới được ngôi nhà gỗ mới khang trang tại trung tâm cụm xã, mua sắm được nhiều phương tiện phục vụ sinh hoạt đắt tiền như đài, ti vi, máy khâu, xe máy, máy xát... Những hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong dòng họ, trong thôn được Sùng Giàng Tủa giúp đỡ bằng cách cho nuôi rẽ trâu, bò; hiện anh đã cho nuôi rẽ trên một chục con trâu, bò tại các thôn Chí Lư, Phình Hồ. Được anh giúp đỡ, nhiều hộ đã thoát được đói, nghèo, có cuộc sống ổn định. Ông Sùng A Đơ, Bí thư Đảng ủy xã Phình Hồ cho biết: Sùng Giàng Tủa là tấm gương tiêu biểu trong họ đạo ở xã về phát triển kinh tế hộ gia đình; chấp hành tốt các chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, "kính Chúa yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo", xứng đáng để nhân dân trong xã noi gương học tập.

Tạ Hoàng Tuyến

Các tin khác

Đến xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái hỏi về cô giáo Hoàng Thị Vỵ, khách phương xa sẽ được nghe người dân địa phương say sưa kể về cô với lớp dạy học miễn phí cho các trẻ em khuyết tật.

Mặc dù không phải là người Thái, nhưng với niềm đam mê văn hóa dân tộc, thầy giáo trẻ Lê Thanh Tùng, ở thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã không ngừng học hỏi, tìm hiểu về văn hóa Thái và có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn giữ gìn văn hóa của người Thái.

Chị Mễ Thị Liên - Bí thư chi bộ thôn 9, xã Minh Quán (đứng thứ 2 từ phải sang) được tuyên dương là cá nhân điển hình tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Trấn Yên năm 2023.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Yên bái có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến gương mẫu học và làm theo Bác tạo sức lan tỏa sâu rộng được nhân dân quý mến. Đặc biệt phải kể đến sự đóng góp tích cực của những nữ bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố đã "truyền lửa" đưa các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh phát triển thực chất, hiệu quả.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao Bằng khen cho ông Hờ A Tính.

Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm với dân, hơn 13 năm qua, ông Hờ A Tính - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hồng Lâu, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên đã đoàn kết tập hợp nhân dân, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục