Yên Bái chú trọng bảo vệ kết cấu, hạ tầng giao thông đường bộ

  • Cập nhật: Thứ năm, 30/11/2023 | 7:47:51 AM

YênBái - Thời gian qua, lực lượng thanh tra giao thông (TTGT), Sở Giao thông - Vận tải triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ tuyên truyền, ký cam kết đến tuần tra, kiểm soát trong công tác quản lý kết cấu hạ tầng giao thông và tải trọng phương tiện. Qua đó, nhiều vi phạm đã được phát hiện, xử lý kịp thời, góp phần gìn giữ, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

Lực lượng thanh tra giao thông tuyên truyền lái xe về việc chấp hành nghiêm quy định về tải trọng.
Lực lượng thanh tra giao thông tuyên truyền lái xe về việc chấp hành nghiêm quy định về tải trọng.

 

>> Đột phá hạ tầng giao thông Yên Bái - Bài 1: Những con đường hạnh phúc

Yên Bái là tỉnh miền núi với hệ thống các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và giao thông nông thôn kéo dài, nhiều giao cắt. Đi liền với đó là tình trạng san gạt đất đá, tập kết vật liệu và xây dựng các công trình vi phạm hành lang ATGT đường bộ, gây mất ATGT.

Trước tình hình đó, lực lượng TTGT tăng cường phối hợp với các địa phương triển khai các hoạt động tuyên truyền, ký kết với các hộ kinh doanh về việc không vi phạm hành lang ATGT cũng như việc bốc xếp hàng hóa.

Theo đó, trong 9 tháng năm 2023, lực lượng TTGT đã thực hiện tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm về trở hàng quá tải trọng cho phép theo quy định của pháp luật đối với 212 lái xe, 35 đơn vị hộ kinh doanh cá nhân, tổ chức bốc xếp hàng hóa lên phương tiện vận tải đảm bảo không vượt trọng tải và hàng nghìn hộ kinh doanh, buôn bán dọc các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Cùng với tuyên truyền, lực lượng TTGT cũng tăng cường phối hợp với chính quyền các cấp, triển khai công tác tuần tra, kiểm soát, thiết lập trật tự hành lang ATGT đường bộ.

Ông Nguyễn Bằng Quyên - Đội trưởng Đội TTGT số 2 cho biết: "Đơn vị được giao phụ trách 125 km quốc lộ, 91 km tỉnh lộ thuộc địa bàn 4 huyện, thị phía Tây của tỉnh. Với địa hình rộng, nhân lực mỏng, nên đơn vị thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, người dân để nắm bắt, kịp thời xử lý các vi phạm liên quan đến hành lang ATGT đường bộ; đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trên lĩnh vực giao thông đường bộ, các hành vi vi phạm chở hàng hóa quá trọng tải của phương tiện, quá tải trọng cầu, đường...”.

Được biết, trong 9 tháng năm 2023, lực lượng TTGT đã kiểm tra 3.113 trường hợp phát hiện, phát hiện 2.775 trường hợp vi phạm, yêu cầu tự tháo dỡ, giải tỏa, thu dọn, khắc phục ngay với 2.756 trường hợp: bán hàng hóa trên lề đường, hành lang 1.945 trường hợp; tập kết vật liệu xây dựng dưới lòng đường 103 trường hợp; tập kết lâm sản trên hành lang đường bộ 38 trường hợp; phơi gỗ bóc trên mặt rãnh thoát nước và lòng đường 269 trường hợp; san tạo mặt bằng vận chuyển đất 42 trường hợp; đặt biển hiệu quảng cáo, ô dù các loại 246 trường hợp; phơi nông sản trên mặt đường nhựa 107 trường hợp...

Lực lượng đã lập biên bản làm việc 52 trường hợp; lập biên bản vi phạm hành chính 19 trường hợp, xử phạt 81 triệu đồng; trong đó, có nhiều trường hợp san lấp mặt bằng và xây dựng công trình trên đất trong hành lang ATGT đường bộ.

Đặc biệt, trước việc tự ý cơi nới hộ lan, tạo các điểm đấu nối trái phép, gây mất ATGT, lực lượng TTGT đã thực hiện rà soát, phối hợp với các đơn vị chức năng đóng các điểm đấu nối giao thông trái phép từ các bến, bãi tập kết, khai thác khoáng sản vào các tuyến đường và tổ chức kiểm tra trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh được giao quản lý.

Ông Đỗ Trung Thành - Phó Chánh TTGT cho biết: "Cùng với tuần tra, xử lý vi phạm liên quan đến hành lang ATGT đường bộ, lực lượng cũng xây dựng kế hoạch, huy động nhân lực, phương tiện triển khai xử lý vi phạm về tải trọng nhằm bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông và bảo đảm TTATGT. Thông qua kiểm tra tải trọng tại Trạm cân lưu động số 4 và Tổ kiểm tra tải trọng xe lưu động bằng cân xách tay, đơn vị đã kiểm tra 773 lượt phương tiện, phát hiện 9 phương tiện vi phạm, lập biên bản vi phạm hành chính 17 trường hợp, xử phạt vi phạm hành chính 47.050.000 đồng; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe ô tô 2 tháng đối với 1 trường hợp.

Với những giải pháp đồng bộ trong tuyên truyền, xử lý vi phạm, lực lượng TTGT đã từng bước nâng cao nhận thức của người dân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp, lái xe trong bảo vệ, giữ gìn hành lang ATGT đường bộ, góp phần tích cực trong bảo đảm, kéo giảm tai nạn giao thông.

Hùng Cường

Tags Yên Bái nông thôn mới hạ tầng đường bộ trọng tải tuần tra kiểm soát

Các tin khác
Quy định mới về thủ tục cấp, thu hồi Giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe ô tô. Ảnh tư liệu, minh họa

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 41/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô, dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe.

Các nạn nhân trong vụ tai nạn đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum.

Các y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đang tích cực cứu chữa các nạn nhân trong vụ tai nạn trên Quốc lộ 24 khiến 1 người chết, 24 người bị thương.

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4-01/5 và cao điểm du lịch hè 2024 - Ảnh: Chinhphu.vn

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu có phương án điều tiết, phân luồng giao thông hợp lý, hướng dẫn lưu thông an toàn, thông suốt, nhất là trên các tuyến đường, các khu vực được dự báo sẽ có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 và nghỉ hè 2024.

Cao tốc Mai Sơn- Quốc lộ 45 được đưa vào khai thác từ 30/4/2023.

Thủ tướng yêu cầu tổ chức các điểm dừng nghỉ tạm thời dọc các tuyến cao tốc chưa có trạm dừng nghỉ trong dịp lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục